Thay đổi từ những điều nhỏ xíu

Cuộc sống bận rộn, nào công việc, nào chuyện học hành, các mối quan hệ vô tình cuốn chúng ta vào guồng quay liên hồi, áp lực, mệt mỏi và nhiều lúc sẽ “không muốn làm gì nữa”. Rồi một ngày chợt nhìn lại sao cuộc sống chẳng đâu vào đâu vậy nhỉ, muốn cải thiện sức khỏe, suy nghĩ tích cực hơn, giữ tinh thần luôn lạc quan, duy trì động lực và có tiền tiết kiệm…

Tuy nhiên, để đạt được điều này chắc hẳn không ít bạn đã và đang phải trăn trở , đôi khi không biết nên làm gì, bắt đầu từ đâu. Cũng không ít lần mình được lắng nghe tâm sự từ những người xung quanh : “Làm thế nào để…” . Và chính mình cũng đã từng rất nhiều lần thử tìm câu trả lời cho bản thân.
Cuối cùng sau bao nhiêu lần tìm kiếm, thử và thất bại thì mình đã nhận ra rằng:

“Chỉ cần thay đổi các thói quen hằng ngày, từ những điều nhỏ xíu và đơn giản nhất” là chúng ta đã có một cuộc sống lành mạnh, tích cực rồi”

Thực ra, nghĩ hay nói thì dễ nhưng duy trì được cũng rất khó. Dưới đây là các thói quen mình đã cố gắng sửa dần dần từ khi sống ở Nhật:

Thói quen ăn ngủ đúng giờ

Đúng theo nghĩa đen của nó, mình thiết lập giờ thức dậy, ăn uống và đi ngủ đều cố định. Đến giờ quy định dẫu cho không đói cũng ăn, không buồn ngủ cũng phải tắt đèn, ngưng điện thoại, laptop… Đôi lúc khó ngủ quá thì phải lôi sách ra đọc hoặc nằm đếm cừu trong màn đêm . Thoạt đầu nghe có vẻ như “rô bốt” được lập trình sẵn. Tuy nhiên, chỉ một thời gian sau khi đã thành thói quen thì việc hình thành đồng hồ sinh học này hiệu quả đến bất ngờ.

Một ngày trôi qua, mình cảm thấy bản thân làm được nhiều việc hơn mọi khi. Cuộc sống ở Nhật khá bận rộn và mệt mỏi, không phải ai cũng có thể ngủ đủ 7-8h/ ngày, giờ giấc sinh hoạt đảm bảo khoa học. Vậy nên, chỉ từ việc nhỏ này đã giúp mình có thể tiết kiệm, kiểm soát thời gian tốt hơn.

Quản lý chi tiêu

Thực ra về khoản này lúc trước mình đã làm không tốt, cuối tháng thường hơi khốn đốn, ngoài ăn uống thì mua sắm do tùy hứng nên có nhiều thứ mua về không cần thiết, lãng phí và tốn kém. Một số “cách” mà bây giờ mình đang áp dụng và mình cảm thấy rất có hiệu quả :

  • Mua sắm online: Chủ động bỏ theo dõi các fanpage, bạn bè bán hàng để kìm chế sự tò mò, lôi kéo. Khi mua hàng trên các trang thương mại điện tử như amazon, cho món đồ vô giỏ hàng nhưng không thanh toán ngay lập tức. Sau 1-2 ngày, suy nghĩ lại thật kỹ xem thực sự cần thiết không rồi mới đưa ra quyết định mua.
  • Đi siêu thị: Suy nghĩ và viết ra giấy trước tất cả những món cần mua, kể cả đồ ăn, ra siêu thị chỉ cần lượm một lượt, vừa nhanh vừa tránh việc bị “móc túi” bởi cám dỗ . Mẹo nhỏ nữa là trước khi đi siêu thị không để bụng đói, vì khi đói cái gì cũng muốn ăn nên nhặt hết vào giỏ, lúc tính tiền mới tá hỏa. Mình thường canh giờ giảm giá, canh ngày siêu thị xếp đồ ăn mới ra theo hạn sử dụng để có thể bảo quản được lâu hơn.
  • Cửa hàng tiện lợi và máy bán hàng tự động : Hai bạn này, mỗi lần sử dụng không tốn quá nhiều nhưng nếu sử dụng nhiều lần thì sẽ xuất hiện những con số bất ngờ. Chính vì vậy nên mình cũng hạn chế, không lượn lờ trong này quá lâu.

Vận động – ăn uống

Bắt đầu biết quan tâm tới sức khỏe nhiều hơn, nên mình kết hợp vận động lẫn thay đổi ăn uống. Mỗi tuần tập chạy bộ 2-3 buổi, sáng sớm hoặc chiều tối, khi không thể ra ngoài thì vài động tác duỗi tay chân đơn giản 10-20phút. Cố gắng duy trì mỗi ngày, mỗi tuần, nghĩ đến việc khỏe mạnh, không phải uống thuốc, đi bệnh viện là động lực lại tràn đầy.

Hạn chế ăn đồ chiên, món dầu mỡ (mặc dù rất cám dỗ, và nhanh gọn lẹ) , ít ăn đồ ngọt ( bánh kẹo, nước đóng chai…) , cứ nghĩ thay vì mua vài chai nước ngọt, lon café thì có thể mua đc hộp dâu, bịch cam, táo rồi. Hơn nữa là chịu khó vào bếp nấu ăn, một lần nấu nhiều hơn rồi bỏ tủ lạnh ăn dần cũng được, tiết kiệm lẫn đảm bảo dinh dưỡng, đồ ăn ngoài có tiện, ngon nhưng giá cả cũng là vấn đề.

Đời sống tinh thần

Cuộc sống bận rộn, nếu ở một mình còn thêm cô đơn nữa nên mình nghĩ nuôi dưỡng tinh thần cũng rất quan trọng. Những lúc rảnh rỗi mình trồng vài chậu hoa, luống rau, lên thư viện của quận ngồi đọc sách, ngoài ra chăm chút ngoại hình một chút, vừa cảm thấy yêu bản thân vừa yêu đời hơn.

Giờ đây khi nhìn lại, chợt nhận ra “nhờ những điều nhỏ xíu trên mà bản thân mình đã có nhiều thay đổi tích cực về cả tinh thần lẫn vật chất”

Hy vọng chia sẻ sẽ hữu ích với mọi người.

============================