Bệnh nhiễm trùng hiếm gặp gây chết người đang lan rộng ở Nhật Bản

hật Bản đang chứng kiến một tình hình bất ngờ khi một loại bệnh nhiễm trùng hiếm do vi khuẩn ăn thịt gây chết người đang lây lan với tốc độ kỷ lục.

Hội chứng sốc độc tố liên cầu khuẩn (STSS), do vi khuẩn liên cầu nhóm A gây ra. Có thể gây ra các trường hợp hoại tử mô và tỷ lệ tử vong cực kỳ cao lên đến 30%.

Hình ảnh: US National institute of Allergy and Infectious Diseases

Theo dữ liệu mới nhất từ Báo Japan Times, số ca nhiễm bệnh đã tăng lên mức 88 ca chỉ ở thủ đô Tokyo, trong khi cả nước ghi nhận tổng cộng 517 ca. Đây là con số vượt quá 50% tổng số ca năm 2023, một tăng trưởng đáng kinh ngạc so với trung bình hàng năm từ 100-200 ca mà Nhật Bản ghi nhận từ năm 1992.

Đối mặt với tình hình này, các quan chức y tế Nhật Bản đã khuyên người dân nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa bằng cách tìm kiếm tư vấn y tế ngay khi có các triệu chứng như:

Bộ trưởng Y tế Keizo Takemi nhấn mạnh về việc giữ vệ sinh cá nhân và thực hiện các biện pháp vệ sinh đúng cách để ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

Các chuyên gia từ Viện Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản (NIID) đã nói với The Guardian rằng, mặc dù vi khuẩn liên cầu nhóm A là loại vi khuẩn phổ biến, nhưng vẫn còn nhiều khía cạnh chưa được hiểu rõ liên quan đến cơ chế gây ra các biến thể liên cầu bùng phát mạnh mẽ và bất ngờ như STSS.

Trong khi các biến thể nhẹ của vi khuẩn này gây ra các bệnh nhiễm trùng như sốt ban đỏ và viêm mô tế bào chốc lở, có thể điều trị bằng kháng sinh, thì các biến thể nặng hơn có thể lan truyền qua máu, tấn công nội tạng và cơ bắp, gây ra tình trạng hôn mê và thậm chí tử vong.

Thông tin từ Asahi Shimbum cho biết, trong số 65 người dưới 50 tuổi được chẩn đoán mắc STSS từ tháng 7 đến ngày 23/12/2023, đã có 21 trường hợp tử vong. Việc này làm nổi bật tính nguy hiểm và sự cần thiết của việc tăng cường giám sát và phòng ngừa bệnh truyền nhiễm trong cộng đồng.

Đọc thêm: Một số lưu ý về bảo hiểm tổng hợp dành cho thực tập sinh kỹ năng