Điều kiện để nhận trợ cấp thất nghiệp ở Nhật Bản

Trong quá trình làm việc tại Nhật Bản, không ít người gặp phải tình huống mất việc, mất thu nhập, làm cuộc sống trở nên khó khăn hơn. Để giúp người lao động ổn định sau khi nghỉ việc và tìm kiếm việc mới một cách tự tin, trợ cấp thất nghiệp ra đời.

Trợ cấp thất nghiệp là phần tiền hỗ trợ cơ bản trong chương trình bảo hiểm thất nghiệp, còn được biết đến với tên gọi khác là 失業保険. Ngay cả những người đến Nhật với tư cách thực tập sinh, nếu phải nghỉ việc do vấn đề từ công ty và đáp ứng các điều kiện quy định, vẫn có thể nhận được trợ cấp theo luật lệ trong khi đang tìm kiếm công việc mới.

Xem thêm: Một số lưu ý về bảo hiểm tổng hợp dành cho thực tập sinh kỹ năng

1. Đối tượng được nhận trợ cấp thất nghiệp

  • 自己都合: Nghỉ vì lý do cá nhân, ví dụ bạn xin nghỉ vì bị bệnh, ốm đau,…
  • 会社都合: Nghỉ vì lý do xuất phát từ phía công ty, ví dụ công ty phá sản, vì gặp khủng hoảng nên cần cắt giảm nhân sự

Đối với trường hợp 自己都合: Trong vòng 2 năm kể từ trước ngày nghỉ việc bạn phải tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 tháng

Đối với trường hợp 会社都合: Điều kiện trên sẽ rút gọn lại còn 6 tháng trong vòng 1 năm trước ngày nghỉ việc

LƯU Ý: Có thể gộp thời gian đóng bảo hiểm ở 2 công ty. Điều kiện là khoảng cách từ ngày nghỉ công ty trước tới khi bắt đầu làm việc công ty mới phải dưới 1 năm. Lý do nghỉ việc sẽ xét theo lý do nghỉ ở công ty gần nhất. Và từ đó sẽ xét ngược lại theo điều kiện được nêu ở trên. Khi đi nộp hồ sơ bạn cần mang giấy chứng nhận nghỉ việc ở cả 2 công ty.


2. Thời gian bắt đầu và thời hạn nhận trợ cấp 

trợ cấp thất nghiệp ở Nhật

Sau khi làm thủ tục (Nộp phiếu thôi việc, đăng kí tìm việc) trên Hellowork + 7 ngày thất nghiệp + 3 tháng → Sẽ bắt đầu được nhận trợ cấp. Sẽ có những vấn đề liên quan đến việc chuyển khoản, nên thực tế sẽ mất khoảng 4 tháng để tiền trợ cấp đến tay người nhận.

Sau khi làm thủ tục (Nộp phiếu thôi việc, đăng kí tìm việc) trên Hellowork + 7 ngày thất nghiệp

Thông thường sẽ là 1 năm kể từ ngày tiếp theo của ngày thôi việc. Sẽ có một vài trường hợp đặc biệt được gia hạn thêm

Lịch nhận trợ cấp cố định sẽ được xác định vào ngày làm thủ tục đầu tiên tại Hellowork. Cố định mỗi 4 tuần (28 ngày) thì người lao động phải đến Hellowork nhận tiền trợ cấp 1 lần (được gọi là 認定日).

Ngoài ra, trong thời gian nhận trợ cấp, người lao động cần phải báo cáo về tình hình xin việc đến Hellowork mỗi lần đến nhận trợ cấp. Và phải thực hiện hoạt động xin việc ít nhất 2 lần trong mỗi 4 tuần nhận trợ cấp đó.


3. Thủ tục giấy tờ cần thiết

  • Giấy chứng nhận nghỉ việc của người tham gia BH thất nghiệp 離職票 (Nhận từ công ty). Sau đó, sau khi người lao động nộp giấy chứng nhận nghỉ việc, Hellowork sẽ cấp 離職証明書
  • Giấy chứng nhận người được tham gia BH thất nghiệp (Nhận từ công ty)
  • 2 ảnh thẻ 2.5cmx3cm
  • Thẻ My Number hoặc giấy tờ chứng minh có số My Number (thẻ thông báo, 住民票)
  • Thẻ ngoại kiều
  • Con dấu
  • Sổ ngân hàng hoặc thẻ ngân hàng