So sánh bằng JLPT và NAT-TEST

Trong quá trình học tiếng Nhật hầu hết các bạn đều rất trăn trở về việc thi lấy chứng chỉ tiếng Nhật. Đặc biệt trong số đó việc nên lấy JLPT hay NAT-TEST. Nhưng để so sánh bằng jlpt và nattest là một vấn đề nan giải đúng không nào? Hôm nay mình sẽ chia sẻ đôi chút về 2 loại chứng chỉ này nhé. Mong rằng sẽ hữu ích với các bạn.

Về mục đích của 2 kì thi quốc tế này đều giống nhau ở điểm: Đều là kì thi kiểm tra và đánh giá năng lực, trình độ tiếng Nhật dành cho người nước ngoài
Tuy nhiên, phạm vi sử dụng bằng JLPT sẽ rộng hơn NAT-TEST. NAT-TEST bị hạn chế ở một số quốc gia khác vì sự phổ biến của nó chưa cao bằng JLPT.

1. Kỳ thi JLPT

Về JLPT: https://www.jlpt.jp
Là kì thi đầu tiên của Nhật, có giá trị nhất tính tới thời điểm hiện tại. Được chấp nhận sử dụng trên 50 quốc gia. Cơ quan tổ chức là Hiệp hội hỗ trợ quốc tế Nhật Bản và Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản.
Tuy nhiên, 1 năm chỉ có 2 lần thi: Tháng 7 và tháng 12. Đơn đăng kí sẽ mở trước đó khoảng 2 tháng rưỡi, tức là giữa cuối tháng 4 và tháng 9. Sau khi thi, các bạn phải chờ khoảng 1 tháng rưỡi sau mới có kết quả. Và phải chờ thêm khoảng 10 tới 20 ngày chứng chỉ mới về.

2. Kỳ thi Nattest

Về NAT-TEST : http://www.nat-test.com
Là một kì thi được tổ chức rất nhiều lần trong năm: Tháng 2, tháng 4, tháng 6, tháng 8, tháng 10 và tháng 12. Đặc biệt bạn chỉ cần đăng kí trước đó 5 tuần và sau ngày thì khoảng 3 tuần là đã có kết quả. Cơ quan tổ chức là Uỷ ban NAT-TEST
Tuy nhiên, đi kèm với sự nhanh chóng thì chi phí cũng sẽ tăng lên. Giá thi NAT-TEST khá chát và cao gần gấp đôi JLPT. Và có 1 điểm cần lưu ý là chứng chỉ NAT-TEST chỉ được phổ biến trên 13 quốc gia.

Bằng Nattest có xin được việc không

3. Về hình thức thi

Cả 2 kì thi đều có 5 cấp độ tăng dần từ: N5, N4, N3, N2, N1.
Điểm tối đa là 180 điểm.
Điểm đậu của các cấp độ và của 2 kì thi khác nhau nhưng đều dao động từ khoảng 90 điểm đến 100 điểm.

Một số bạn nhận xét rằng kì thi JLPT khó hơn NAT-TEST. Mình thì nhận thấy rằng cả 2 kì thi khá tương đương nhau, để nói kì thi nào khó hơn thì rất khó. Tuy nhiên, nếu bạn đang ở bên Nhật, ngoại trừ trường hợp khẩn cấp cần chứng chỉ tiếng Nhật thì mình khuyên nên thi JLPT. Còn nếu các bạn ở VN thì hãy phụ thuộc vào thời điểm bạn muốn thi mà quyết định. Đôi khi học hết chương trình N5 nếu thi đậu được N5 thì chúng ta mới vững lòng để học tới chương trình N4, còn không là cứ chày cối tới chày cối lui. Vậy nên học xong thi luôn vẫn là tốt nhất đúng không nào?

Mình tin rằng nếu các bạn nắm chắc kiến thức đã được học trong chương trình và chăm chỉ luyện đề thì chắc rằng cho dù là JLPT hay NAT-TEST đều không thể gây khó dễ cho bạn được <3

Ngoài JLPT, các bạn có thể tham khảo thêm các kì thi khác tại Nhật qua bài viết sau nhé:
Kỳ thi năng lực tiếng Nhật ngoài JLPT

Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn <3

Cảm ơn các bạn đã luôn đồng hành cùng mình!