Bằng Nattest có xin được việc không

Bằng Nattest có xin được việc không là câu hỏi mà mình nhận được từ khá nhiều. Nên hôm nay muốn viết một bài về chủ đề này.

Về câu trả chính xác bằng nattest có xin được việc không, bản thân mình có lẽ cũng không có. Bởi lẽ nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vào từng công ty, từng người phụ trách và từng khu vực địa lý bạn dùng bằng đi tìm kiếm việc làm… Nhưng mình vẫn xin phép ghi lại đây một vài suy nghĩ cá nhân trong bài viết này nhé.

1. Bằng Nattest và JLPT

So với JLPT thì Nattest chúng ta có thể dự thi 1 năm 6 lần. Tuy nhiên, bằng lại bị hạn chế số quốc gia chấp nhận. Nếu bạn đang ở Việt Nam thì mình nghĩ hoàn toàn được nha. Nhưng đối với các quốc gia khác thì bạn cần tìm hiểu lại nhé. Còn ở Nhật Bản, bạn vẫn có thể dự thi kỳ thi này. Tuy nhiên, so với JLPT thì độ nhận biết có lẽ thấp hơn rất nhiều.

Nói một cách dễ hiểu hơn:

Đối với người Nhật, tiếng Nhật là ngôn ngữ mẹ đẻ của họ nên họ sẽ ít khi quan tâm đến kỳ thi tiếng Nhật dành cho người ngoại quốc, giống hệt bản thân chúng ta đối với tiếng Việt. Trong số ít người quan tâm tới các kỳ thi này thì thường họ chỉ biết tới JLPT. Và trong số ít của ít đó có lẽ sẽ biết đến Nattest. Mình cũng đã từng viết một bài so sánh 2 bằng JLPT và Nattest, nếu được mọi người có thể tham khảo nhé

2. Tuy nhiên nói vậy không có nghĩa là không sử dụng được bằng Nattest

Đầu tiên, bạn phải hiểu rằng cái người Nhật cần khi yêu cầu trình độ tiếng Nhật là gì? Họ yêu cầu vậy có phải vì họ cần cái bằng của bạn? Hay là yêu cầu NĂNG LỰC NHẬT NGỮ thực sự của bản thân bạn. Dẫu bạn có cầm bằng JLPT N1 trong tay, nhưng khả năng phản xạ, khả năng giao tiếp của bạn không có thì mọi bằng cấp lúc này cũng không còn ý nghĩa.

Nếu bạn để ý các yêu cầu tuyển dụng:

Trường hợp là các yêu cầu tuyển dụng chung của các công ty theo đợi tuyển dụng, tiêu biểu là 新卒採用(しんそつさいよう: Kỳ tuyển dụng dành cho sinh viên mới ra trường):

  • Hầu như không có yêu cầu bằng cấp tiếng Nhật cụ thể
  • Việc của bạn là chuẩn bị cho mình một năng lực Nhật ngữ thật bá cháy để có thể vượt qua các kỳ thì viết, phỏng vấn.

Trường hợp là các tuyển dụng dành riêng cho người nước ngoài thường đăng tải trên các trang tuyển dụng như: Indeed… thậm chí cả facebook

  • Mình quan sát thấy thường có kèm cụm tự “trình độ tương đương”.
  • Vậy nên ngay cả trong trường hợp này dù bạn đang có bằng gì trong tay cũng không quan trọng bằng việc khả năng tiếng Nhật của bạn thực sự đang ở đâu.

Ngay cả khi bạn dự thi vào các trường đại học, senmon thì trong phần yêu cầu của từng trường cũng khác nhau:

  • Có trường nhất nhất phải N2, N1 JLPT
  • Có trường ghi rõ là chấp nhận cả JLPT, Nattest, J-test, Top J
  • Có trường lại ghi thêm cụm từ “trình độ tương đương”

Vậy nên bạn hãy xác nhận chính xác thông tin trước khi ứng tuyển nhé.

Các bằng thay thế JLPT, ngoài Nattest, J-test, Top J bạn còn có thể tham khảo BJT. Bài tiếp tới mình sẽ chia sẻ kĩ hơn về kì thi này nhé.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin về tiếng Nhật ở danh mục: Vui học tiếng Nhật