Thủ tục đăng kí kết hôn tại đại sứ quán Tokyo, Nhật Bản

Chắc hẳn các bạn cũng đang rất quan tâm về thủ tục đăng kí kết hôn tại đại sứ quán Nhật Bản. Chính vì vậy hôm nay mình sẽ viết một bài chia sẻ đầy đủ dựa trên kinh nghiệm thực tế của bản thân.

Điều đầu tiên mình nghĩ các cần lưu ý nhất đó là vấn đề thời gian. Theo như ước tính của mình thì có thể mất hơn 1 tháng để có thể hoàn thành xong. Tuy nhiên, nếu các bạn để dư thời gian hơn cỡ 2 tháng thì các bạn sẽ có nhiều thời gian chuẩn bị. Đặc biệt có thêm thời gian cảm nhận sự hạnh phúc này.

Để hoàn thành thủ tục đăng kí kết hôn tại đại sử quán Tokyo, Nhật Bản bạn cần làm theo 3 giai đoạn sau

1. GD1: Chuẩn bị giấy tờ

Ở Việt Nam gửi qua:

  • Giấy chứng nhận độc thân

Khi ủy quyền cho người nhà đi xin giấy này ở Xã bạn nên làm sẵn giấy Ủy quyền nhé. Sẽ có những nơi dễ không yêu cầu. Tuy nhiên, bạn cũng không nên chủ quan. Ngoài ra bạn cũng nên cung cấp sẵn các thông tin của bạn và đối phương như là: Số CMND, số Hộ Chiếu (Ngày cấp, nơi cấp).

Sau khi đã xin xong, các bạn có thể gửi sang bằng dịch vụ EMS của bưu điện. Mất khoảng 1 tuần nếu gia đình bạn nào xử lý nhanh.

Nhiều nguồn thông tin bảo cần cả giấy khai sinh. Tuy nhiên theo kinh nghiệm thực tế của mình thì không cần.

Ở Nhật Bản:

  • Giấy xác nhận độc thân tại Shiyakusho

結婚届は日本に来てから戸籍帳に記載がない証明書

Bạn cần phải xin tất cả các Shi mà bạn đã từng ở trong khoảng thời gian tại Nhật. Theo trang của Đại sứ quán thì nếu bạn không thể xin được có thể lên DSQ ủy quyền DSQ xác nhận dùm. Tuy nhiên sẽ mất thêm tiền.

Ngoài cách này bạn có thể xin thông qua đường bưu điện. Về các này cách thức giống hệt ‘Cách nhận giấy tờ liên quan tới thuế và thu nhập từ nơi ở cũ qua bưu điện’ bạn có thể tham khảo. Bạn chỉ cần thay đổi nội dung thành 結婚届は日本に来てから戸籍帳に記載がない証明書 và mục đích thành 婚姻届のため. Mỗi Shi có thể yêu cầu khác nhau nên để an toàn nhất, bạn có thể lên trang chủ của Shi xem hướng dẫn cụ thể hơn

  • Giấy chứng nhận địa chỉ (住民票) của 2 vợ chồng: Phí 300 yên / tờ
  • Bản photo thẻ ngoại kiều, hộ chiếu của 2 vợ chồng.
  • Tờ khai của Đại Sứ Quán (Tham khảo tại đây)
  • Giấy khám sức khỏe 健康診断書: Phòng khám hay bệnh viện đều được, Phí 6000yen/ người

Bình thường các phòng khám hay bệnh viên các bạn đều phải đặt lịch trước 1, 2 ngày. Và mất khoảng 1 tuần mới được trả kết quả. Trong trường hợp bạn cần gấp, muốn có ngay trong ngày để đăng kí thì các bạn có thể tham khảo phòng khám này nhé: https://www.tomigayamiraiclinic.jp/

Không cần đặt trước, tới chỉ cần bảo là người Việt Nam đi khám để ĐKKH. Chỗ này cũng là nơi ĐSQ giới thiệu cho các bạn tới đăng kí nhưng chưa khám sức khỏe. Khám rất nhanh, chỉ cỡ hơn 1 tiếng là bạn đã có kết quả rồi.

2. GD2: Đi nộp

Chẳng có lưu ý nào khác ngoài việc các bạn nên đi sớm. Giờ làm việc của ĐSQ là 9:30 sáng. Tuy nhiên, khoảng 9:00 mình tới đã thấy nhiều bạn tới và bốc số rồi. Thời gian xử lý hồ sơ khá lâu nên bạn có thể mang theo sách hay truyện gì đó nhé. Nó sẽ giúp bạn giết thời gian trong lúc chờ đó.

Khi đăng kí bạn sẽ được hỏi có muốn đăng kí bản dịch không. Sẽ không ai giải thích cho bạn biết xin bản dịch để làm gì và mất phí như thế nào. Vậy nên nếu bạn cảm thấy tương lai cần bản dịch tiếng Nhật để xin visa hay gì đó thì cứ nên đăng kí cho an toàn. Tất nhiên là mất phí nhé.

Trường hợp của mình, mình đăng ký 2 bản – Tổng tiền thanh toán là 3man6. Nếu bạn đi buổi sáng thì có thể lấy luôn trong ngày. Trường hợp của mình thì lấy luôn trong buổi sáng, khoảng 3 tiếng.

3. GD3: Đăng ký thông tin và chuyển đổi địa chỉ tại Shiyakusho

Sau khi đã thành vợ chồng và chuyển về ở với nhau các bạn cần lên Shiyakusho đổi địa chỉ. Báo cáo việc kết hôn để cập nhật mối quan hệ của vợ chồng lên giấy cứ trú 住民票 và thẻ bảo hiểm nhé.

Hi vọng bài viết về đăng kí kết hôn tại đại sứ quán Nhật Bản hữu ích đối với các bạn.
Chúc vợ chồng trăm năm hạnh phúc!

Các bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin về cuộc sống Nhật Bản ở danh mục: Cẩm nang Nhật Bản