Kinh nghiệm xin Visa du lịch Châu Âu Schengen từ Nhật Bản

Vui quá nên mình muốn viết lại câu chuyện của tụi mình khi tự làm Visa du lịch Châu Âu Schengen từ Nhật Bản. Cũng như chia sẻ một vài kinh nghiệm nho nhỏ mà mình đã tích luỹ được trong quá trình làm hồ sơ.

1. Câu chuyện của mình

Thực ra Visa lần này của mình hai phần lớn mục đích là du lịch, còn một phần chính còn lại là anh bạn thân của mình phải đi hội nghị ở Amsterdam, Hà Lan. Đây là lần đầu tiên của hai đứa, nên có nhiều bỡ ngỡ lắm. Chính vì vậy, đối với mình chiếc visa này thực sự rất chi là này nọ

– Nào là không biết dịch những giấy tờ gì?

– Hẹn lịch ra làm sao?

– Phỏng vấn thế nào?

– Tài chính như nào là đủ?

Ty tỷ câu hỏi được đặt ra khi bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ, mà đi tìm câu trả lời trên internet bằng cả Anh lẫn Nhật, Việt đều không ra. Trong khi đó, vì lý do cá nhân, nên tụi mình chỉ có đúng 1 tuần để chuẩn bị.

Cái ngày trước khi nộp visa, 12 giờ đêm tụi mình vẫn còn mò ra cửa hàng tiện lợi in giấy tờ. Về nhà lại ngồi sắp xếp, kiểm tra và phân loại hết lại từng loại giấy tờ. Một giờ đêm, một đứa ngồi lẩm bẩm đọc vài câu tiếng Anh do sợ bị phỏng vấn, một đứa tiếp tục ngồi làm thêm một vài giấy tờ còn thiếu. Đêm đó, mình thì vẫn còn được ngủ 4 tiếng. Riêng anh bạn thân thì thức thâu đêm, vì sợ đi ngủ là không dậy được. Bạn ấy làm xong giấy tờ, là lo đi ủi áo trắng để hôm sau mặc cho nghiêm túc nữa cơ.

Dù chẳng giàu có gì nhưng tụi mình thực sự rất hứng thú với chuyến đi này. Visa của chúng mình là nhập cảnh từ Hà Lan. Và như tìm hiểu thì từ Amsterdam, Hà Lan qua Đức, Bỉ và Pháp chỉ mất mấy tiếng đi tàu… nghe thôi đã thấy tim đập thình thịch phải không ạ?

Thêm vào đó, mình đã xem YouTube của một chị khá nổi tiếng ở Việt Nam. Nghe chị kể về câu chuyện vợ chồng chị đã lấy hết số tiền đã dành dụm để đi du lịch khắp Châu Âu sau khi tốt nghiệp thạc sỹ ở Anh, thì mong muốn được đi của mình lại càng bùng cháy.

2. Giới thiệu đôi chút về visa du lịch Châu Âu Schengen

Với visa du lịch Châu Âu Schengen, bạn có quyền di chuyển tự do qua các nước trong khu vực Schengen. Bạn sẽ được cư trú trong một thời gian nhất định (thường là tối đa 90 ngày). Có giá trị trong vòng 12 tháng. Visa du lịch Châu Âu Schengen này sẽ được xin tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của một nước mà bạn sẽ tới đầu tiên hoặc lưu trú dài ngày nhất.

Các nước trong khu vực Schengen này bao gồm 26 quốc gia:

các nước trong khu vực Schengen
Nguồn: Endevio

3. Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ

Về kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ xin Visa du lịch Châu Âu Schengen từ Nhật Bản, thì mình chỉ viết ngắn gọn những điều mà mọi người khó có thể tìm trên internet thôi nha:

🎁 Đặt lịch qua website của văn phòng VFS, phải đặt trước 15 ngày trở lên

🎁 Cần dịch các giấy tờ từ tiếng Nhật qua tiếng Anh

🎁 Văn phòng VPS là văn phòng trung gian với đại sự quán. Chính vì vậy, khi làm việc, mình làm việc bằng tiếng Nhật cũng được, không bắt buộc phải dùng tiếng Anh. Trường hợp của mình không có phỏng vấn

🎁 Chứng mình tài chính bằng cách in sao kê sổ ngân hàng (tài khoản của mình để 70 man). Ngoài ra có thể in thêm thông tin thẻ tín dụng

🎁 Lịch trình đi chơi cần rõ ràng và chi tiết

🎁 Không nhất thiết phải đặt vé máy bay trước. Nhưng có thể in chi tiết chuyến bay dự định mua trên website bán vé để nộp cùng

🎁 Cần thiết phải mua bảo hiểm du lịch trước

🎁 Đặt khách sạn trên tranh Booking để lấy thông tin. Trang này bạn có thể huỷ mà không mất phí nên yên tâm nè

🎁 Ngoài ra, tụi mình có viết thêm mỗi đứa 1 bản cover letter. Trình bày tụi mình là ai, lý do của chuyến đi là gì…

🎁 Hợp đồng lao động (nếu có). Trường hợp bạn làm thêm thì vẫn hãy cứ nộp nhé

🎁 Ngày hẹn nên tới trước 15 phút, ăn mặc chỉnh tề một chút. Đầu tóc nên gọn gàng để còn chụp ảnh ngay tại văn phòng nữa nha.

🎁 Sau đúng 15 ngày thì có visa

🎁 Vì dịch covid nên passport được trả qua đường bưu điện, chứ không được trực tiếp tới lấy.

Đó là những gì mình rút ra được. Nếu ai cần thì có thể tham khảo nhé!

Thế giới bao la ngoài kia luôn chứa đựng những điều tuyệt vời, hãy đi khi còn có thể!

Các bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin về du lịch Nhật Bản ở danh mục: TRẢI NGHIỆM DU LỊCH