Chia sẻ về kinh nghiệm học trên trường đại học

Bản thân mình rất may mắn khi được 2 lần bước trên giảng đường đại học. Đặc biệt 1 trong 2 lần đó là giảng đường Nhật Bản. Nhân một ngày được Cô Giáo gọi về trường, mình tự dưng muốn viết một bài chia sẻ về kinh nghiệm học trên trường đại học. Những chia sẻ này của mình chỉ mang ý kiến cá nhân, bắt nguồn từ những kinh nghiệm, những bài học mà bản thân rút ra dựa trên những điều đã và chưa làm được. Hi vọng sẽ hữu ích cho các bạn tân sinh viên mới đặt chân vào giảng đường đại học nhé.

1. Học ngoại ngữ

Cho tới giờ phút mình ngồi gõ mấy con chữ này thì mình vẫn luôn cho rằng đầu tư vào ngoại ngữ là một trong những khoản đầu tư bền vững nhất. Dù là ngôn ngữ nào đi chăng nữa thì hãy học tốt lấy ít nhất 1 ngôn ngữ. Đặc biệt, là tiếng Anh. Các bạn nhỏ bây giờ ai cũng có thể nói chuyện lưu loát, có thể lấy được IELTS 7.0, 8.0. Nếu bạn không trau dồi, sẽ có một ngày bản thân bị bỏ xa đấy.

Hãy học như một ngôn ngữ chứ đừng học như một môn học.

Nếu không thể tự học thì đừng ngại đầu tư vào các trung tâm.

2. Học chuyên môn

“Ra trường đi làm sẽ được dạy lại từ đầu ấy mà”

“Hầu hết ra trường đi làm trái ngành hết, có sài đâu mà học”

“Đầy người học kém mà vẫn thành công ra”

Những điều trên mình không hề bác bỏ. Chỉ là mình quan điểm rằng, ở thời điểm nào thì nên làm tốt nhiệm vụ chính thời điểm đó. Điều đó sẽ minh chứng cho khả năng, cho sự nghiêm túc, cho thái độ của bạn đối với công việc. Hơn nữa, khi bạn nắm chắc chuyên môn, bạn sẽ có tư duy tốt hơn về lĩnh vực đó. Sau này khi có những vấn đề liên quan trong công việc xảy ra, bạn sẽ dễ dàng liên kết và giải quyết hơn. Và nhỡ một ngày đẹp trời bạn ngủ dậy, bạn cảm thấy chán công việc hiện tại, bạn bế tắc với hướng đi của mình, bạn muốn đi du học, bạn muốn học lên Thạc Sĩ. Lúc này, nếu bạn không có kiến thức chuyên môn, chắc hẳn sẽ rất khó khăn cho bạn.

3. Mối quan hệ với thầy cô

Đây là mối quan hệ mình nghĩ là quan trọng nhất nhưng có lẽ ít bạn nghĩ tới. Quan trọng không phải ở việc thầy cô cho bạn qua điểm lên lớp đâu nha. Quan trọng ở đây là vì thầy cô không những là người đi trước về chuyên môn mà còn là người tiền bối về nhân sinh. Bạn sẽ học hỏi được rất nhiều từ thầy cô ngoài việc học. Nếu bạn có năng lực, thầy cô sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn đi xa hơn.

Trong tình huống của mình, dù không giỏi giang nhưng vẫn được Thầy viết giấy tiến cử để đi xin học bổng. Cũng chính Thầy là người đi xin học bổng bên trường cho mình và đề nghị mình làm trợ giảng cho thầy để có thêm thu nhập. Tuy mình đã từ chối vì lý do cá nhân nhưng mình vẫn luôn biết ơn về điều đó.

Hay đơn giản chỉ là việc có giáo viên mới chuyển về trường dạy, hiện trọ gần khu mình, nên Cô Giáo gọi lên để giới thiệu. Tuy cũng không phải lợi ích gì cả nhưng mình vẫn cảm thấy rất vui. Cô còn tìm hiểu việc sử dụng thư viện dành cho sinh viên đã tốt nghiệp giúp mình. Cô còn hay bảo mình khi nào lên thư viện thì qua phòng Cô chơi. Bước ra xã hội nhiều áp lực, nếu gặp được những điều dễ thương như vậy, thì chắc chắn mọi buồn phiền sẽ qua nhanh thôi nè.

4. Tham gia hoạt động

Mình đã từng tham gia rất nhiều các hoạt động khác nhau khi còn đang ở Việt Nam. Khi qua Nhật, mình chỉ học 2 năm trên giảng đường đại học, lại đúng 2 năm Covid-19 nên mình không có nhiều cơ hội. Cũng giống như tất cả người đi trước khác, mình cũng nghĩ rằng nên tham gia. Nhưng mình có một vài lời khuyên rút ra từ bản thân muốn dành cho các bạn:

Hãy tham gia vì cái Tâm – cái Tầm, đừng chỉ vì chơi cho vui – nhiều cho biết.

Hãy xem như là đứa con tinh thần và làm nó lớn mạnh, thành công hơn mỗi ngày.

Nếu không đạt được vị trí cao thì cũng hãy trở thành một người kỳ cựu có cống hiến.

Hãy tạo ra 1 ngôi nhà để mãi về sau bạn có chuyện để kể, có nơi để về, có người chờ mong.

Ngoài ra, mình nhận ra rằng khi bạn tham gia một hội nhóm nào đó, bạn sẽ rất dễ dàng tìm được những người bạn tri kỷ, đi cùng nhau mãi về sau. Hơn nữa, mình nghĩ đây cũng là con đường giúp bạn có thể giao tiếp gần gũi với thầy cô hơn.

5. Làm thêm

Gần chục năm đi học, mình đã được làm đủ các thể loại công việc từ: Gia sư, PG, bán hàng, digital marketing, công nhân, phát tờ rơi, bán hàng online, phục vụ bàn… Mình cảm thấy việc đi làm thêm thực sự rất tốt. Vì nó giúp chúng ta có thêm thu nhập để làm được nhiều việc khác. Ngoài ra, còn được tiếp cận nhiều kiểu người, tiếp cận môi trường xã hội phức tạp, tiếp cận những người đã đi làm và ứng dụng kiến thức vào công việc thực tế. Mình chỉ có một thời khuyên là:

Hãy đừng làm chỉ vì áp lực tài chính. Dẫu biết nhiều bạn có hoàn cảnh khó khăn và mình cũng vậy. Thật lòng mà nói không làm thì không có tiền ăn luôn chứ đừng nói tới tiền học. Tuy nhiên, ý mình là “Tiền” là kết quả tất yếu. Chỉ cần bạn đừng làm công việc không công thì sẽ được nhận. Còn khi làm việc, bạn hãy đặt mục tiêu về kinh nghiệm, về chuyên môn, về vị trí… để cố gắng.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin về việc học tập ở Nhật Bản tại danh mục: Trường & Học bổng