Chuẩn bị gì trước khi sang Nhật

Về câu hỏi “Chuẩn bị gì trước khi sang Nhật”, thì đã có rất nhiều trang web khác trả lời rồi. Chính vì vậy, bài viết này mình chỉ viết lại những chia sẻ thực tế hơn về kinh nghiệm của bản thân mình. Đây là những điều mà bản thân mình đã ước là biết trước khi sang Nhật. Lưu ý bài viết sẽ hơi dài nhé.

1. Trong khoảng thời gian chờ Visa và ngày xuất phát

Hãy học tiếng Nhật thật tốt

Nhiều bạn nghĩ rằng, sau sang Nhật kiểu gì chả được học. Lúc đó có môi trường thực tế nữa, học sẽ dễ hơn bây giờ nhiều. Suy nghĩ đó chỉ đúng một phần thôi nhé.

Cuộc sống bên Nhật như bạn biết là rất bận rộn, và thật nhiều cám dỗ. Hơn hết, khi bạn đã có mặt ở Nhật rồi, mình lại khuyến khích các bạn đi ra học hỏi hơn là việc ngồi nhà đọc sách và nắn nót từng chữ Kanji. Nhưng không có khoảng thời gian học sách giáo khoa, không chịu nắn từng chữ Kanji thì làm sao mà đi ra giao lưu học hỏi. Bởi vậy mới nói, khoảng thời gian 6 tháng chờ đợi ở VN là khoảng thời gian lý tưởng nhất. Chưa kể thời gian đầu khi mới sang, nếu tiếng của bạn kém, thêm sự bất đồng về văn hóa và suy nghĩ, chắc chắn bạn sẽ có cảm giác bị lạc lõng. Đôi khi còn bị bắt nạt bởi chính những người Nhật làm cùng nữa.

Dành thời gian cho gia đình nhiều hơn

Mình biết khoảng thời gian chờ đợi này, các bạn sẽ rất hồi hộp và có xu hướng không thích chia sẻ hay nói chuyện với người xung quanh. Mình cũng đã từng vậy. Nhưng mà thực ra nếu mình tốt thì ngày đi rồi cũng sẽ đến thôi bạn ạ. Mình có hồi hộp, chờ mong thì cũng chẳng thể thay đổi được gì. Thay vào đó hãy tận hưởng nó. Khi các bạn sang Nhật rồi các bạn sẽ có ít cơ hội để gần gũi cha mẹ. Đặc biệt đối với các bạn đi làm thì 2, 3 năm sau mới được về. 2, 3 năm đối với chúng ta rất ngắn, nhưng đối với cha mẹ thì rất dài bạn ạ.

Hãy đi du lịch với người mình muốn đi cùng

Nếu đủ khả năng về mặt kinh tế thì mình rất khuyến khích các bạn đi nhé. Đi thật nhiều, học hỏi thật nhiều. Có rất nhiều lý do để bạn có thể suy xét về điều này. Mình có thể nêu ra được 2 lý do như thế này nhé:

  • Bạn sẽ có nhiều hơn các câu chuyện về Việt Nam, về trải nghiệm của bản thân để mang đi giao lưu cùng người Nhật.
  • Bạn sẽ thấy cuộc đời thật đẹp. Giúp bạn tăng động lực cố gắng mỗi ngày. Và khi sang Nhật rồi, dẫu cho cuộc sống có vất vả, khắt khe, thì bạn vẫn có một khoảng trời riêng để nhớ về, để an ủi và để cố gắng.
  • Mỗi thời điểm, quan điểm sống, cách suy nghĩ của chúng ta đều thay đổi và đều khác nhau. Bạn không thể để dành cảm giác “thèm ăn kẹo” ngày nhỏ, đến khi lớn lên có tiền lương rồi ăn thoả thích được.

Hãy tìm hiểu những điều liên quan đến Nhật Bản

Bạn biết đấy, bây giờ đang là thời đại công nghệ. Bạn chỉ cần lên google, lên facebook gõ 2 chữ “Nhật Bản” là đã ra hàng ngàn mẫu tin, bài chia sẻ liên quan rồi. Vậy tại sao không tận dụng chúng để chúng ta có thêm các kiến thức nhỉ.

Hãy nói chuyện với Sempai “đúng nghĩa”

Để làm gì? Để xin lời khuyên của họ để giúp bản thân nhận định đúng hơn về giá trị bản thân và có thể xây dựng kế hoạch tương lai tươi đẹp nhất. Đừng đi Nhật mà chỉ đi cho biết, đi cho vui, đi cho xã hội ngưỡng mộ. Lựa chọn du học hay đi làm, tất cả đều có những con đường tươi sáng phía trước nếu bản thân biết cách khai phá. Và để làm được điều này không thể thiếu sự dẫn dắt của một người Sempai “đúng nghĩa”. Vì sao mình lại nhấn mạnh từ “đúng nghĩa”? Bởi vì có rất nhiều bạn mang danh qua Nhật trước nhưng thực sự suy nghĩ của các bạn ấy rất ngắn hạn và không có hướng tích cực. Điều này vô hình dung sẽ làm ảnh hưởng đến sự nhiệt huyết của các bạn.

Lập một tài khoản ngân hàng có thể thao tác bằng cách sử dụng App

Bạn bất ngờ lắm phải không? Nhưng bạn à, để có thể làm hồ sơ sang Nhật ngày hôm nay mình tin các bạn hầu như cũng đã trên 18 tuổi. Đấy, số tuổi nói lên tất cả rồi phải không nào. Chúng ta đã lớn, đã có những câu chuyện riêng tư, đã có những vấn đề cần tự giải quyết. Đặc biệt là chúng ta cũng cần có một khoản tiết kiệm dành riêng cho tương lai của chúng ta. Khi sang Nhật, mỗi tháng bạn gửi về tài khoản của mình 10,000 yen (~2.000.000 VND) thì 2, 3 năm sau mình cũng đã có một khoản to to rồi. Thêm nữa ví dụ bạn bè mình cưới, con bạn thân tháng sau sinh nhật… mình không thể cứ nhờ vả gia đình hoài được. Đúng không nè?

2. Ngày chuẩn bị hành lý

Bạn nên chuẩn bị gì? Có lẽ sẽ phụ thuộc vào số cân hành lý và số tiền bạn có trong tay. Ngày trước mình đi thì cũng không có mang nhiều đâu. Nhưng mà vẫn có một vài món được gọi là “dư thừa” theo quan điểm của mình. Vậy mình liệt kê ra đây để các bạn tham khảo nhé:

👌Quần áo: Mang đủ mặc thôi nha bạn. Đủ trong sinh hoạt, đi học, đi làm như những ngày bạn ở VN ấy. Nhiều bạn bảo thiết kế của Nhật xấu, mình cũng công nhận là không được đẹp thật. Nhưng mà quần áo VN lại không hợp với phong cách của Nhật cho lắm, nên nếu không biết lựa vô tính qua này mặc sẽ thấy quê quê ấy. Đề phòng thì bạn có thể mua thêm vài bộ mặc đi chơi thật đẹp qua này sử dụng khi cần. Bên này mình thường mua GU, Uniqlo… mình thấy giá không cao lắm.

👌Giày: Cũng mang 1, 2 đôi giày thể thao như nhu cầu bình thường của bạn thôi. Nếu qua này bạn muốn mua thì mình nghĩ cũng không quá mắc cho 1 đôi chính hàng Adidas, Nike… Giày cao gót, boot (dành cho các bạn nữ): Nên nha. Chứ những loại này bên này mình thấy mắc mà không đẹp thật.

👌Đồ ăn: Mỳ tôm, nước mắm… thì tùy các bạn nhé. Có thể mới đầu qua các bạn thèm đồ Việt Nam thì nên mang đi. Qua này cũng sẽ mua được ở các cửa hàng Việt Nam nhưng giá sẽ hơi mắc một xíu. Sau khi qua một thời gian thì mình đã không còn ăn mỳ tôm Việt Nam nữa, mà chuyển qua mỳ Hàn và mỳ Thái.

👌Giấy tờ tùy thân: Mình thì mang hết đi, vì quan điểm của mình là đồ của mình thì phải luôn bên mình mới an toàn. Bạn không thể phó mặc cho gia đình bảo quản và mỗi khi cần lại nhờ vả được. Hộ chiếu và Vé máy bay (hãy để trong túi đeo bên người, đừng quên chúng ở sân bay hay bỏ vào hành lý ký gửi)

👌Ảnh thẻ: Nếu có sẵn bạn cũng có thể mang vài cái đi nhé. Nhưng mình khuyên không nên mang nhiều như các bạn khác hay khuyên. Bởi lẽ mới sang bạn sẽ chẳng có lý do gì để sử dụng ảnh thẻ cả. Chỉ khi bạn làm hồ sơ dự thi, chuyển cấp, chuyển việc… Nhưng điều này nếu có thì cũng ít nhất 6 tháng sau khi qua. Vậy thì lúc này ảnh thẻ của bạn xét về mặt nguyên tắc là không dùng được. Vì ảnh luôn yêu cầu được chụp trong vòng 3 tháng. Bên này bạn có thể chụp và tự in bằng máy in ở combini, giá cũng phải chăng.

👌Sách vở: Vở thì không cần vì cửa hàng 100yen ở Nhật có rất nhiều mẫu mã. Nhưng sách học, đặc biệt là sách học tiếng Nhật là rất cần nha. Nếu trình độ bạn cỡ N2, N1 rồi thì không cần vì qua này có thể mua sách Nhật – Nhật học cho phù hợp. Nhưng nếu mới sơ cấp thì nên mang một ít qua, vì mua sách bên này khá đắt đỏ. Giá cứ cỡ 1500yen (~300.000VND)/ cuốn.

👌Thuốc: Nếu cơ thể bạn nào nhạy cảm, hoặc có bệnh gì đó cần uống thuốc thường xuyên thì mua sẵn ít mang đi. Còn không thì cứ qua này bị sao thì ra thẳng nhà thuốc Nhật mà mua. Nếu các bạn sợ tiếng Nhật chưa đủ tốt bạn có thể tìm hình ảnh thuốc trên mạng trước và mang ra học xem có loại như hình không. Đây cũng là một cách để bạn học tiếng Nhật đó nha, mạnh dạn lên nào!!

👌Balo, túi xách: Nếu bạn có sử dụng thì nên mang qua, nhưng nhớ đừng mang đồ Fake. Bên này người Nhật không dùng đồ Fake, nên mình dùng nó bị quê lắm. Thôi thà dùng đồ không thương hiệu, nhưng đẹp, bền là được rồi bạn ạ. Bên này mình thấy 1 cái balo, 1 cái túi xách không thương hiệu mà cũng mắc lắm, đã vậy lại không được đẹp nữa.

👌Quà cho người Nhật: Thường các bạn hay mua Cafe, bánh kẹo. Mình chỉ khuyên là nếu các bạn mua cafe nhớ mua loại cafe đen nha. Người Nhật hầu như thích uống cafe đen chứ không thích cafe sữa. Và nếu bạn mua cafe dạng phin tư pha, nên đính kèm một cái phin chứ phin bên Nhật cũng không bán.

👌Tiền mặt: Nếu bạn hạn chế được đồ mang đi thì bạn sẽ có thêm tiền mặt để mang đi. Đó là phương châm của mình. Tuy tài chính mỗi bạn, mình thường thấy các bạn mang theo 100.000yen (~20.000.000VND). Ngày trước mình cũng mang cỡ này và chi tiêu được khoảng 3, 4 tháng. Vì mình là du học sinh nên chi tiêu rất rất tiết kiệm. Thường mỗi tháng chỉ hết cỡ 20.000yen tiền ăn.

Trên đây là những gì bản thân rút ra, các bạn cũng nên tham khảo nhiều quan điểm hơn để có một chuyến đi toàn vẹn nhé.
Chúc bạn thượng lộ bình an!

Các bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin về cuộc sống Nhật Bản ở danh mục: Cẩm nang Nhật Bản