Thời gian để xử lý một vụ tự tử trên đường ray Nhật Bản

“Mất bao nhiêu thời gian để xử lý một vụ tự tử trên đường ray Nhật Bản”
Một câu hỏi mà mình chưa từng tự đặt ra cho bản thân. Cho tới khi mình trực tiếp gặp phải sự cố. Chuyện là hôm trước mình đi chơi về hơi khuya một chút. Và vừa đúng lúc đặt chân lên tàu thì nhận được thông báo khẩn cấp. Vì 人身事故 – “Jinshin jiko” nên tàu sẽ tạm thời chưa xuất phát.

“Jinshin jiko” là thuật ngữ dùng để mô tả sự cố tai nạn người bị tàu đâm chết do vô tình hay nhảy tàu tự tử

1. Trong trường hợp tự xử lý được

Nếu va chạm trong tình trạng lái tàu có thể xử lý được. Không xảy ra bất kỳ sự thiệt hại nào thì có thể hoạt động sau khoảng 15 phút tạm dừng hoạt động.

2. Trường hợp phải gọi cấp cứu và cảnh sát

Một khi cảnh sát đến, sẽ có một cuộc kiểm tra tại chỗ, bất kể là tai nạn chết người hay bị thương, nên sẽ một khoảng thời gian chờ đợi.

Thực tế thì không cấm chạy lại trước khi cảnh sát đến nên tuỳ tình hình tàu có thể được cho phép chạy trước. Nhưng có nhiều lý do khác nhau nên hầu hết các tàu sẽ chờ cảnh sát tới giải quyết

Quy trình xử lý như sau:

👌Khi xảy ra tai nạn, việc đầu tiên cần làm là công tác cứu hộ. Người lái tàu sẽ báo cáo ngay tình hình hiện tại và chờ hướng dẫn.

👌Tất cả các đoàn tàu trong vùng lân cận, dùng chung một đường ray sẽ được thông báo dừng lại.

👌Người phụ trách vận hành lúc đó và người quản lý ga gần nhất sẽ gấp rút đến địa điểm. Nếu ở ngoại thành thì phải mất nhiều thời gian di chuyển hơn nội thành.

👌Trong khi chờ, người lái tàu sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra ban đầu cho cả đoàn tàu. Xác nhận xem có hành khách nào bị thương trong vụ va chạm không.

👌Trụ sở chính cũng sẽ ngay lập tức liên hệ với sở cứu hỏa, nhân viên y tế, sở cảnh sát, cũng như đưa ra hướng dẫn bổ sung cho đoàn tàu và trạm bị ảnh hưởng bởi vụ tai nạn.

👌Công ty đường sắt cũng triệu tập các chuyên viên kỹ thuật đến để thực hiện một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng hơn.

Thời gian có thể lên tới khoảng 1 giờ đến 1,5 giờ tuỳ vào từng vụ tai nạn. Đây chỉ là thời gian tính đến khi các đoàn tàu có thể hoạt động lại. Để hoàn tất các quy trình sau đó có thể sẽ mất thêm thời gian.

Ngoài ra, nếu đoàn tàu bị hư hỏng hoặc được xác định là không thể chạy tiếp, thì việc di chuyển đoàn tàu này đến khu vực sơ tán sẽ mất thêm thời gian. Qua đó, thời gian khôi phục cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

3. Biện pháp

Việc đầu tiên khi bạn gặp một vụ tự tử trên đường ray Nhật Bản, bạn hãy kiểm tra xem vụ tai nạn xảy ra trước đó lâu chưa?

👉Nếu trước đó khoảng hơn gần 1 tiếng rồi thì có thể chờ

👉Nếu vừa mới xảy ra, thì mình khuyên bạn nên cân nhắc tìm phướng án khác:

  • Bạn thử kiểm tra xem còn có line nào khác có thể về nhà không?
  • Liệu đi đường vòng bằng xe bus hay chuyển qua một ga khác để tiện đổi line khác được không?
  • Nếu có điều kiện về kinh tế hoặc khoảng cách không quá xa có thể xem xét taxi

Tình huống của mình thì vì đó là chuyến tàu cuối ngày nên đành phải chờ. Ban đêm nên việc xử lý mất nhiều thời gian hơn bình thường. Hôm đó mình phải chờ mất 2 tiếng đến khi chạy lại. Kết quả là 3h sáng mới về tới nhà.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin về cuộc sống Nhật Bản ở danh mục: Cẩm nang Nhật Bản