Có nên đi Nhật

Những năm gần đây số lượng người đi Nhật đã tăng lên rất nhiều. Cùng với đó câu hỏi “Có nên đi Nhật hay không?” có vẻ trở thành một câu hỏi hoắc búa của rất nhiều người ở nhiều độ tuổi khác nhau. Xung quanh mình cũng đã và đang có rất nhiều người đặt ra câu hỏi như vậy.

Tuy nhiên bản thân mình khi nhận được câu hỏi này thì lại không thể trả lời một cách rõ ràng cho các bạn là CÓ hay KHÔNG được. Vì mình luôn nghĩ rằng mọi câu trả lời đều nằm bên trong chính bạn. Không có câu trả lời ĐÚNG/SAI. Chỉ khi đã lựa chọn rồi, hành động sau đó của bạn sẽ quyết định câu trả lời.

Bài viết này mình sẽ dựa trên kinh nghiệm 10 năm sinh sống, học tập và làm việc tại Tp.HCM và Nhật để nêu lên góc nhìn khách quan của bản thân về câu hỏi “Có nên đi Nhật hay không?”. Hi vọng đây sẽ là bài viết giúp bạn có thêm các góc nhìn, thêm các luận chứng cho câu trả lời của chính bạn nhé


Bạn có đang AN TOÀN hay NGUY HIỂM?

Bạn hãy thành thật với chính bản thân xem hiện tại đang AN TOÀN hay thực tế là NGUY HIỂM. Tại sao mình lại nói vậy? Bởi mình cũng đã từng trải qua những ngày tháng tưởng chừng an toàn:

Có một công việc không áp lực, có một người chồng yêu thương hết mực, được học và thử nghiệm tất cả những cái mới mà bản thân muốn, có một chút tài chính hỗ trợ gia đình và cuộc sống của bản thân cũng đạt mức cơ bản không thiếu thốn, nợ nần, một chút tiền nhỏ tiết kiệm cho tương lai…

Nhưng mỗi ngày trôi qua đó mình đã lại luôn trằn trọc tới mất ngủ với câu hỏi:

Mình là ai?

Mình sống vì điều gì?

Mọi người liệu có đang thất vọng về mình không?

Lựa chọn của mình là an toàn hay là chốn tránh sự cạnh tranh để tốt đẹp hơn?

Và cuối cùng mình đã nhận ra đối với con người mình, tính cách của mình thì những ngày tháng đó không phải là an toàn và là nguy hiểm. Bởi căn bệnh về tâm lý đã dần ăn mòn mình. Với một đứa trẻ lớn lên trong môi trường một bữa cơm với thịt nạc đã là xa hoa thì chưa bao giờ mình nhận thức được rằng Tinh Thần cũng cần có một sức khoẻ.

Một câu nói trong một bộ phim mình từng xem về vấn đề này mà mình nhớ mãi:

“Cũng giống như cơ bắp của cơ thể thì tinh thần cũng cần có cơ bắp”

Mình viết vậy không có nghĩa rằng tất cả ai rơi vào hoàn cảnh của mình đều đang nguy hiểm. Sẽ khác nhau phụ thuộc vào tính cách và con người bạn. Hãy trò chuyện với bản ngã của chính mình, một bản ngã mà dường đi đã bị bỏ quên vì những cuộc chiến của hiện tại.


Phương chính Bắc của bạn là gì?

Ý mình là điều gì quan trọng nhất đối với bạn. Bạn sống vì điều gì? Hướng đến cái đích ở đâu? Nếu bạn đủ hiểu bản thân thì mình tin bạn sẽ tìm ra được câu trả lời của chính mình. Khi bạn trả lời được những câu trả lời này rồi chắc chắn bạn sẽ tự trả lời được cho chính mình.

Hãy đừng làm theo những lời khuyên của những người xung quanh là CÓ hay KHÔNG, để rồi khi có muộn phiền trong quá trình, chúng ta lại dễ dàng chuyển vài phần trách nhiệm cho những lời khuyên đó.

Khi bạn ý thức được mọi việc mình làm là vì LỢI ÍCH hữu hình như TIỀN, DANH VỌNG,… hay những lợi ích vô hình như TÌNH YÊU, SỰ HẠNH PHÚC, SỰ THANH THẢN, SỰ AN YÊN,… của chính mình thì bạn đã sẵn sàng chịu trách nhiệm cho lựa chọn của bản thân mình.


Bạn có hợp với Nhật hay không?

Trước khi viết thêm về quan điểm này, mình xin được xác nhận là mình chỉ dùng từ “Hợp” hay không thôi nhé. Dẫu cho không “Hợp” nhưng bạn có mục tiêu cần phải hướng đến thì bạn vẫn có thể hoàn toàn sống ở Nhật được.

Mình là một người con miền Bắc, học xong cấp 3 đã vào Sài Gòn học đại học. Sau 5 năm học và làm việc tại Sài Gòn, mình tiếp tục qua Nhật du học và làm việc tại đây. Nhờ hành trình 10 năm này, mình đã nhận ra một vài ý kiến riêng dành cho câu hỏi này, hi vọng sẽ mô tả rõ nét hơn về nước Nhật nơi mà mình đang sống để bạn có thể hình dung.

Bạn cảm thấy ở một mình có ích hơn hay tụ tập bạn bè làm bạn hạnh phúc hơn?

Ở Nhật không ai ép bạn không được giao lưu cả, tuy nhiên sẽ không có nhiều cơ hội như ở Việt Nam vì nhiều lý do như đặc thù văn hoá và tính chất công việc.

Nếu bạn hỏi một người quen đang đi làm ở Nhật rằng có người bạn thân nào là đồng nghiệp hay bạn học không? Thì mình tin sẽ có khá ít trả lời là CÓ, bởi vì văn hoá Nhật khá khép kín về chuyện cá nhân. Quan hệ công việc, học tập sẽ rạch ròi với quan hệ xã hội và quan hệ bạn bè thân thiết.

Công việc ở Nhật cũng đòi hỏi trách nhiệm và sự tập trung cao độ, bạn cũng không thể vừa làm vừa bấm điện thoại tán gẫu. Cuối tuần hẹn hò bạn bè sẽ có, nhưng thường sẽ tốn kém về tiền bạc và thời gian, hơn hết là sẽ không ít người bạn của bạn sẵn sàng từ chối vì không muốn hi sinh ngày nghỉ của bản thân để chen chúc cùng bạn nơi đông người.

Đối với mình việc được ở một mình cũng có một chút cô đơn, nhưng lại là cơ hội hiếm hoi để mình được là chính mình. Làm điều mình muốn, học cái mình thích, trau dồi những thứ mình thiếu. Nên mình rất rất ít khi cảm thấy cô đơn khi ở Nhật.

Bạn thuộc kiểu người bị ảnh hưởng bởi quan điểm người xung quanh hay có lí tưởng riêng

So với các nước khác như Đức, Hà Lan… mà mình từng tiềm kiếm trên facebook thì các hội nhóm người Việt tại Nhật nhiều một cách vượt trội. Bạn biết đấy “9 người 10 ý”, ý tích cực giúp mình đi lên, mà ý tiêu cực thì kéo bạn đi xuống. Nếu bạn không kiên định bạn sẽ bị những quan điểm, định kiến, tư duy cố định của những người thậm chí mặt mũi thế nào bạn cũng không biết ảnh hưởng.

Chỉ còn 2 cách nếu bạn muốn không bị ảnh hưởng đó là đừng đọc, đừng tham khảo hoặc là tham khảo một cách chọn lọc và thẳng thắn chối bỏ những quan điểm không thuộc về mình. Bản thân mình đã lựa chọn cách hạn chế sử dụng Facebook và tập trung vào cuộc sống thực tại mỗi ngày của bản thân.

Bạn muốn linh hoạt hay muốn hoàn thiện chính mình trước

Một vài bạn mới đến đến Nhật thường tâm sự với mình là “Người Nhật khó tính quá”

Một vài bạn đến Nhật lâu rồi thì lại bảo mình là “Người Nhật chẳng có chút linh hoạt gì cả”

Mình không thể đánh giá toàn diện nước Nhật khi môi trường mình tiếp xúc và số năm sống tại Nhật có hạn, nhưng đối với những người Nhật mình từng tiếp xúc thì họ đều là những người nghiêm túc với công việc, với luật lệ, với pháp luật. Sẽ rất khó để thuyết phục họ vì bạn mà nới lỏng, mà cảm thông, mà cho qua được. Họ làm vậy có thể vì lợi ích công ty, lợi ích xã hội và cũng có thể vì lợi ích của chính họ, giúp bản thân tránh được trách nhiệm không đáng có ở tương lai.


Những vấn đề bạn cần quan ngại khi đặt chân đến Nhật

NGÔN NGỮ sẽ luôn là một bài toán khó. Và đối với người Nhật, quan ngại của họ đối với người ngoại quốc là trình độ tiếng Nhật. Điều này không có nghĩa không biết tiếng Nhật là bạn không sống được ở Nhật nhưng nếu bạn biết tiếng Nhật bạn sẽ được đặt ở một sân chơi khác.

Dịch vụ dành cho cuộc sống mỗi ngày diễn ra ở Nhật: Ăn uống, mua sắm, thủ tục pháp lý, hành chính,… hầu hết là tiếng Nhật. Bạn đừng bao giờ mong người Nhật phải học tiếng Anh để tiếp bạn ngay trên lãnh thổ của họ. Họ có lý do để chẳng cần phải biết tiếng Anh, dù lý do đó chỉ là bao biện đi chăng nữa. Thắc mắc “Sao người Nhật kém tiếng Anh vậy” ngay trên lãnh thổ của người Nhật, có ngôn ngữ quốc gia là tiếng Nhật là một thắc mắc theo mình là hơi kém duyên.

Vậy nên nếu bạn đã lựa chọn Nhật thì hãy cố gắng cả tiếng Nhật nữa nhé!


Bạn đã thực sự hành động chưa?

Nếu bạn đã đọc đến đây thì hãy ra khỏi chiếc ghế và hành động đi nhé. Dù cho là lựa chọn nào thì chúng ta cũng cần hành động mới có được kết quả như mong muốn.

Nếu bạn muốn gần gia đình, bạn bè thì hãy tìm cách để quay về với họ

Nếu bạn muốn dừng lại thì hãy tìm lý do để trân trọng hiện tại

Nếu bạn muốn đi tiếp thì hãy khiến cả vũ trụ phải ủng hộ bạn.