Chuyển nhà tại Nhật: Thủ tục và các việc cần làm

Chuyển nhà tại Nhật tuy không khó nhưng lại cần thực khá nhiều thủ tục trước và sau. Thường thì mỗi lần chuyển nhà mình sẽ mất 1 tháng trước và sau ngày chuyển để hoàn thiện mọi thứ. Bài viết này mình sẽ tổng hợp các thủ tục và các việc cần làm khi chuyển nhà tại Nhật. Hi vọng sẽ giúp ích cho những bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề này.

Tìm một căn nhà mới

Trước khi chuyển nhà, bạn cần tìm một căn nhà phù hợp với nhu cầu của bạn. Hãy xem xét các yếu tố như vị trí, giá cả, tiện nghi, kích thước… Ngoài ra, các yếu tố như: Có cho người nước ngoài thuê, có được nuôi thú cưng, có được nuôi trẻ nhỏ, khoảng cách so với ga gần nhất, ánh sáng trong căn phòng… là những yếu tố cũng nên tham khảo thêm tùy vào trường hợp của bạn.

Bạn có thể liên hệ với công ty bất động sản Nhật. Thường có các văn phòng sẽ được đặt ở gần các nhà ga. Bạn cũng có thể tham khảo các trang bất động sản cho thuê nhà lớn như: https://suumo.jp

Ngoài ra, hiện tại lượng người nước ngoài sinh sống tại Nhật tăng khá cao, trong đó có Việt Nam, nên các công ty bất động sản Việt Nam tại Nhật cũng mọc lên rất nhiều. Đây cũng là một cách mà chúng ta nên tham khảo sử dụng đặc biệt đối với các bạn chưa tự tin về tiếng Nhật.

Hủy hợp đồng

Chủ nhà hiện tại

Bạn cần thông báo hủy nhà trước khi chuyển ra. Thường thì hợp đồng quy định phải báo trước 30 ngày tính tới ngày ra khỏi nhà. Bạn nên xem lại hợp đồng nhà cũ và căn chỉnh thời gian để tránh việc mất tiền phạt hoặc mất thêm tiền nhà mà không ở.

Các dịch vụ cung cấp điện, nước, ga, Internet, bảo hiểm cháy nổ

Sau khi gọi điện báo hủy hợp đồng nhà, phía bên chủ nhà sẽ hướng dẫn chúng ta. Trong trường hợp chủ nhà không hướng dẫn bạn hãy chủ động hỏi nhé. Thường thủ tục chỉ đơn giản là gọi điện lên báo về việc chuyển nhà và ngày quyết định chuyển ra. Chỉ duy nhất hợp đồng ga cần Tachiai – tức là hẹn giờ gặp mặt trực tiếp để kiểm tra, thanh toán và hoàn thiện thủ tục chi trả số tiền đặt cọc (nếu có)

Đóng gói đồ đạc cẩn thận

Đóng gói đồ đạc bằng các hộp, thùng và bọc những đồ dễ vỡ và điện tử bằng vật liệu bảo vệ như giấy bọt, mút xốp hoặc chất liệu tổng hợp. Đặt nhãn rõ ràng trên mỗi hộp để biết nội dung bên trong và địa chỉ đến. Điều này giúp cho việc vận chuyển trong quá trình chuyển nhà tránh hư hỏng và mất mát.

Nếu bạn thuê một công ty vận chuyển nhà chuyên nghiệp, hãy thảo luận với họ về các thủ tục cần thiết. Đảm bảo bạn hiểu rõ các quy định và trách nhiệm pháp lý liên quan đến việc chuyển nhà. Đối với các công ty chuyên nghiệp này thì giá thành rất cao, nhưng có thể thương lượng được giá.

Ngoài ra, nếu số lượng đồ di chuyển không nhiều, bạn còn 2 lựa chọn khác để tham khảo:
Dịch vụ chuyển nhà tại Nhật của công ty Việt Nam.
Dịch vụ chuyển đồ của Yamato.

⭐️ Về dịch vụ công ty Việt Nam, các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm qua Facebook. Hãy trao đổi thật kỹ về giá và nội dung dịch vụ trước khi quyết định nhé.

⭐️ Về dịch vụ của Yamato cũng có 2 lựa chọn:

  • Nếu bạn chỉ có vài thùng bạn hãy đăng kí gửi bình thường trên trang web. Đúng ngày, nhân viên Yamato sẽ đến mang đi. Lưu ý khi đăng kí hoặc bạn đăng kí nhận “phiếu ghi” trước (mỗi thùng tương ứng 1 phiếu ghi), nhân viên Yamato sẽ mang đến cho bạn trước, bạn ghi thông tin và dán lên từng thùng. Hoặc bạn đăng kí mà không cần phiếu ghi. Khi đó, bạn sẽ nhập thông tin trực tiếp trên internet. Mỗi thùng bạn cần đăng kí 1 lần.
  • Số thùng nhiều hơn, có cả tủ lạnh, máy giặt… bạn tham khảo dịch vụ chuyển nhà của Yamato nhé. Tham khảo website này để ước lượng xem số lượng đồ của mình thế nào. Đối với các bạn sống 1 mình hoặc gia đình có ít đồ sẽ phù hợp với dịch vụ này

Thông báo cho các cơ quan liên quan

Tòa thị chính

Nếu nơi tiếp theo bạn chuyển đến là một thành phố khác, bạn cần làm thủ tục rời khỏi địa phương. Lúc này bạn sẽ nhận được một giấy hoàn thành thủ tục chuyển ra và dùng để nộp cho tòa thị chính nơi ở mới

Thông báo đổi địa chỉ ở bưu điện

Sau khi chuyển nhà xong bạn làm thủ tục này cũng được, miễn là nội trong một năm. Rất nhiều người bỏ qua thủ tục này vì nó không bắt buộc. Tuy nhiên, nếu bạn làm thủ tục này sẽ giúp những bưu kiện được gửi đến địa chủ cũ của bạn được tự động gửi qua địa chỉ mới.

Các nhà cung cấp dịch vụ như: Ngân hàng, internet, điện thoại…

Hủy đăng ký tại địa chỉ cũ và yêu cầu chuyển đến địa chỉ mới. Điều này đảm bảo rằng bạn sẽ tiếp tục sử dụng các dịch vụ này một cách liền mạch.

Trên đây là các thủ tục và các việc cần làm khi chuyển nhà tại Nhật. Khi tới nơi ở mới nếu bạn muốn tìm một công việc làm thêm tạm thời thì có thể tham khảo bài viết này nhé: Tìm việc Baito tại Nhật – Website tuyển dụng