Chứng nhận con dấu 印鑑証明 ở Nhật

Ở Nhật Bản, con dấu được gọi là “inkan” (印鑑). Nó đóng vai trò quan trọng trong các giao dịch và thủ tục hành chính. Chứng nhận con dấu 印鑑証明 ở Nhật là quá trình xác nhận sự sỡ hữu hợp lệ con dấu của người sở hữu.

Nơi đăng ký

Để chứng nhận con dấu ở Nhật Bản, bạn cần đến tòa thị chính của thành phố hoặc quận mình đang sinh sống (市役所 hoặc 区役所) .

Mang theo

Hộ chiếu hoặc thẻ cư trú của mình và con dấu cần chứng nhận.

Điều kiện chứng nhận

Để chứng nhận con dấu, bạn phải đáp ứng một số điều kiện cụ thể. Ví dụ: Đường kính lớn hơn 7mm và không quá 25mm, không bị hư hỏng, vỡ, mất nét… Ngoài ra, bạn cần phải là người có quyền sở hữu con dấu. Đủ tuổi để thực hiện các giao dịch pháp lý. Bạn nên tra cứu thông tin (。。。市印鑑登録) về điều kiện của nơi mình ở trước khi đi đăng ký

Thủ tục chứng nhận

Khi bạn đến văn phòng chứng nhận, bạn sẽ cần điền vào một biểu mẫu yêu cầu chứng nhận con dấu, và đăng ký thông tin cá nhân của mình. Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu đặt con dấu lên một mẫu giấy hoặc máy chứng nhận để xác minh tính độc nhất của con dấu.

Phí chứng nhận

Việc chứng nhận con dấu ở Nhật Bản thường có một khoản phí. Số tiền phí này có thể khác nhau tùy thuộc vào địa phương và loại con dấu. Bạn nên tham khảo thông tin cụ thể từ tòa thị chính nơi bạn đăng kí.

Hiệu lực của chứng nhận

Sau khi con dấu của bạn được chứng nhận, nó sẽ có giá trị pháp lý trong các giao dịch và thủ tục tại Nhật Bản. Con dấu của bạn sẽ được coi là hợp lệ và đại diện cho người sở hữu. Nó có thể được yêu cầu trong nhiều trường hơp. Ví dụ như trong quá trình ký kết hợp đồng, bảo lãnh, mở tài khoản ngân hàng, làm thủ tục hộ chiếu, mua bán bất động sản,…

Sau khi đăng kí thành công

Lúc này bạn sẽ được cấp phát một sổ chứng nhận sở hữu con dấu. Từ sau đó, nếu bạn muốn xin giấy chứng nhận con dấu 印鑑証明書 bạn chỉ cần mang sổ này tới. Viết đơn yêu cầu như hình và xin cấp với một mức phí nhất định. Ngoài ra, nếu bạn có thẻ My number cứng bạn cũng có thể in được ở các cửa hàng combini

Lưu ý: Trong tình huống không may bị mất con dấu đã đăng kí, bạn nên nhanh chóng báo cáo lên công an và tòa thị chính. Hành động này sẽ giúp bạn tránh khỏi rủi ro sử dụng trái phép hoặc lạm dụng con dấu nhé.

Trường hợp bị mất sổ chứng nhận hoặc hủy đăng kí con dấu đã đăng kí trước đó

Lúc này bạn cũng chỉ cần lên lại tòa thị chính và xin mẫu đơn phù hợp (tham khảo mẫu đơn dưới). Điền thông tin cá nhân và hoàn thành các thủ tục.

Trường hợp bị mất sổ chứng nhận hoặc hủy đăng kí con dấu đã đăng kí trước đó