Ổ điện và phích cắm tại Nhật Bản

Trên thế giới có rất nhiều chuẩn ổ cắm điện (socket) và phích cắm điện (plug), mỗi nước sẽ sử dụng loại khác nhau. Vì vậy, hôm nay mình sẽ chia sẻ với các bạn chuẩn ổ điện và phích cắm tại Nhật Bản.

1. Các loại ổ điện và phích cắm đang được sử dụng trên thế giới

Để giúp các bạn tiện theo dõi, mình đã làm một hình ảnh đồ họa trực quan (Infographic) tóm tắt bên dưới về các loại ổ và phích cắm điện đang được sử dụng trên thế giới hiện nay.

Các loại ổ cắm và phích cắm đang được sử dụng trên thế giới
Các loại ổ cắm và phích cắm đang được sử dụng trên thế giới

2. Ổ điện và phích cắm tại Nhật Bản

Như hình infographic ở trên, các bạn có thể thấy rằng phích cắm điện tại Nhật đa số là kiểu A và B. Loại phích cắm này được phát minh vào năm 1904 bởi Harvey Habbell II (1857-1927). Còn được gọi là phích cắm NEMA 1-15 (tiêu chuẩn phân loại kết nối điện). Đặc điểm chính của loại này là:

Hai chân kim loại dẹt, song song với nhau (Khác với ở Việt Nam là chân tròn).

Ổ cắm và phích điện thông thường tại Nhật Bản
Ổ cắm và phích điện thông thường tại Nhật Bản

Đối với loại B, chấu thứ 3 là một thanh kim loại hình trụ hoặc cũng có thể là mặt cắt bán nguyệt.
Chấu này dài hơn 2 chấu phẳng để đảm bảo thiết bị được nối đất trước khi 2 chấu còn lại có điện. Cũng có khi chấu nối đất được thay thế bằng dây nối đất.

Phích cắm điện nối đất
Phích cắm điện nối đất

Vì vậy khi qua Nhật Bản, các bạn có thể chuẩn bị sẵn từ Việt Nam ổ điện chuyển đổi như hình sau. Ngoài ra, các bạn cũng có thể mua tại các cửa hàng tiện lợi (Combini) và các cửa hàng 100 yên bên Nhật Bản. Bạn cũng có thể tìm kiếm bằng từ khóa “Adapter travel plug” trên Amazon.

Ổ cắm chuyển đổi

3. Một số lưu ý về việc sử dụng ổ điện và phích cắm khác điện áp

Các thiết bị điện tử trên thị trường Nhật Bản sử dụng điện áp 100V (Việt Nam sử dụng điện áp 220V). Do đó bạn nên kiểm tra các đồ điện tử của mình mua tại Việt Nam như máy tính xách tay, điện thoại, máy ảnh, bàn ủi… có thể sử dụng được tại điện áp 100V hay không. Nếu trên nhãn sản phẩm ghi “INPUT: 100-240V, 50/60 Hz” tức là bạn có thể sử dụng trên toàn thế giới mà không gặp vấn đề gì cả.

Đặc điểm kĩ thuật trên bộ sạc Laptop

Bên cạnh đó, có sự khác nhau về tần số của dòng điện tại các vùng của Nhật Bản. 50 Hertz ở miền Đông Nhật Bản (bao gồm Tokyo, Yokohama, Tohoku, Hokkaido). 60 Hertz ở miền Tây Nhật Bản (bao gồm Nagoya, Osaka, Kyoto, Hiroshima, Shikoku, Kyushu). Tuy nhiên, hầu hết các thiết bị không bị ảnh hưởng bởi sự khác biệt tần số này.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu thiết bị điện tử không hoạt động không đúng điện áp?

Chúng ta hãy cùng quay lại công thức định luật Ohm:

Điện áp (V)= Cường độ dòng điện (I) x Điện trở (R)

Tam giác định luật Ohm
Tam giác định luật Ohm – Wikipedia

Nguồn điện áp quá cao có thể dẫn tới hư hỏng vĩnh viễn cho các thiết bị điện tử do quá nhiệt (Cháy cầu chì). Mặt khác, nếu nguồn điện áp quá thấp thì các thiết bị vẫn có thể hoạt động. Nhưng nguy cơ gây hại cho động cơ điện là rất cao (ví dụ như Tủ lạnh). Cụ thể như sau:

Nếu thiết bị 110V được cắm vào nguồn điện 220V thì công suất sẽ tăng gấp 4 lần tại thời điểm đó. Thiết bị sẽ nhanh chóng hoạt động trong điều kiện quá điện áp. Lúc này cầu chì sẽ bị chảy, khói bắt đầu xuất hiện. Cuối cùng thiết bị sẽ bị hỏng do một số thành phần bị cháy. Điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng như hỏa hoạn.

Nếu thiết bị 220V được cắm vào nguồn điện 110V thì công suất lúc này sẽ giảm đi 4 lần. Nhìn chung các thiết bị này sẽ không thể hoạt động bình thường, gây hư hỏng đến động cơ điện. Ví dụ như bóng đèn mà bạn sử dụng lúc này sẽ sáng rất mờ.

Để đảm bảo thiết bị điện tử hoạt động bình thường, bạn có thể mua bộ chuyển đổi điện áp trên Amazon.

Đây là cục chuyển đổi điện áp thành 100V-240V. Tức có nghĩa là có thể sử dụng cho cả đồ 220V của Việt Nam mang qua Nhật và đồ 100V của Nhật mang về Việt Nam

Chia sẻ về kinh nghiệm học trên trường đại học

Thủ tục đăng kí kết hôn tại đại sứ quán Tokyo, Nhật Bản

Kinh nghiệm xin Visa du lịch Châu Âu Schengen từ Nhật Bản

Tài liệu tham khảo:

Cảm ơn các bạn đã đọc bài của mình nhé <3

Các bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin về cuộc sống ở Nhật tại danh mục: Cẩm nang đời sống