Hành trình học làm website với WordPress – Phần 1

Sau một thời gian tập tành học làm website với WordPress, mình đã đúc kết ra được 1 vài kinh nghiệm nhỏ. Đây là phần 1 tức có nghĩa sẽ có phần 2, 3 hoặc 4… vì mình vẫn chưa học hết được các phép màu nơi đây. Cách làm thì trên các website khác có rất là nhiều. Và chuỗi các bài viết này mình chỉ nói về những kinh nghiêm mình đúc kết được thôi nhé. Kiểu như “Hành trình trưởng thành của Journey in Japan” vậy đó.

1. Phân biệt WordPress.com và WordPress.org

Phân biệt WordPress.com và WordPress.org
Phân biệt WordPress.com và WordPress.org

Mình bắt đầu hành trình làm website với WordPress.com và không hề biết sự tồn tại của WordPress.org. Khi đó, hễ cứ nhắc tới viết blog là mình lại nghĩ tới wordpress. Và nếu là wordpress thì mình chỉ biết mỗi WordPress.com. Và thế là mình cứ làm theo cách mình nghĩ và hông hề tìm hiểu thêm (Với một đứa “thiểu năng” công nghệ như mình thì đó thực sự là một sự liều lĩnh). Và sau khi làm được 1 tuần với hơn 10 bài viết thì mình mới phát hiện ra lựa chọn WordPress.com là một sai lầm. Đơn giản là vì nó không phù hợp với mục tiêu và định hướng phát triển của mình.

Vậy WordPress.com và WordPress.org khác nhau như thế nào?

WordPress.com là một sản phẩm của Automatic, cung cấp dịch vụ Blog. Bạn có thể làm miễn phí hoặc chọn gói trả phí tuỳ nhu cầu. Phù hợp với những ai chỉ muốn có một website wordpress nhanh chóng mà không cần cài đặt. Cũng chính vì vậy mà bạn bị hạn chế rất nhiều trong việc cài theme hay cài đặt plugins và chỉ sử dụng được các tính năng có sẵn trong wordpress.

LINK: WordPress.com

WordPress.org là một sản phẩm tự Host. Bạn có thể tải bản cài đặt mã nguồn về và tự cài lên host của mình rồi tự do tuỳ biến và quản trị dựa theo mã Code hoặc can thiệp plugins. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với việc bạn phải tự mua domain và thuê host. Thực ra chi phí cũng không quá cao nếu bạn có kế hoạch và mục tiêu sử dụng phù hợp.

LINK: WordPress.org

Hầu hết các bài viết hướng dẫn làm website với WordPress trên mạng đều đang đề cập tới WordPress.org . Trước đó mình không hề biết và luôn thắc mắc tại sao không áp dụng được và mãi sau mới biết về điều này.
Sau khi tìm hiểu mình đã quyết định chuyển qua WordPress.org và khoá tài khoản WordPress.com với gần 600 lượt view của các bạn hiền 🙁
Hành trình mua domain và host bắt đầu.

2. Hành trình mua domain và host

Khi quyết định lấn sân sang WordPress.org mình cũng đã phân vân nên đã làm trước với local host để xem xét tình hình. Và mình thực sự cảm thấy ổn nên quyết định đi mua domain và host. Mình đã tìm tới cựu Senpai của mình để xin lời khuyên (Đã từng là DHS Nhật – gần như là 1 chuyên gia về vấn đề này). Anh ấy đã chỉ cho mình 1 nơi anh hay mua tại Nhật đó là: Onamae.com . LINK: https://www.onamae.com/

Mình đã lên website và trong 1s chớp nhoáng mình đã thanh toán nhanh chóng 1 tên miền trong vòng 1 năm. Và sau đó thì toàn tiếng Nhật và mình đã không biết phải làm sao. Một lúc hơn chục email gửi về và mình không biết email nào quan trọng, email nào không. Thực sự, tiếng Việt trong lĩnh vực này mình đã không hiểu thì làm sao tiếng Nhật mình hiểu được. Mình lại nóng vội và quên mất đi khoảng cách trình độ giữa anh senpai và bản thân mình 🙁

Vì đâm lao phải theo lao nên mình quyết định mua host trên này luôn, với hi vọng khi sử dụng cùng 1 chỗ thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn. Và thế là… khi có domain và host trên tay… Mình đã không biết làm gì tiếp theo 🙁

Vài tiếng đồng hồ trôi qua mình đã quyết định làm liều là may sao đã làm được. Cũng nhờ sự tích hợp linh hoạt giữa Onamae và WordPress.

Theo như những gì mình đọc được thì mình nghĩ nên tuỳ mục tiêu và đối tượng khách đọc của mình ở đâu thì mình nên chọn host ở đó. Và thường đăng kí host sẽ kèm miễn phí domain. Không nên quyết định chọn quốc tế hay nội địa nếu bạn chưa xác định được đối tượng đọc giả. Nội địa cũng chưa chắc đã kém, bởi vì dù sao trong quá trình bạn sử dụng bạn có thể nhận được sự hướng dẫn một cách dễ hiểu nhất. Còn mình thì giờ đang có chút lo. Tuy nhiên, có lẽ nhờ 1 sự liều lĩnh mà bản thân lại có thêm nhiều bài học.

3. Chuyển dữ liệu từ WordPress.com tới WordPress.org

Lúc đầu mình nghĩ sẽ mất hoàn toàn các bài viết bên WordPress.com và phải đăng lại từ đầu. Tự dưng vu vơ mình nghĩ “Có cách nào liên kết để chuyển dữ liệu qua không nhỉ, dù sao cũng đều là WordPress mà”. Mình đã lên mạng search thử và thật may mắn là có thể dùng công cụ export và import dữ liệu để làm được điều này. Tuy nhiên lượt truy cập và lượt xem thì vẫn bị mất nhé.

Và… nếu chuyện nhẹ nhàng kết thúc như vậy thì lại không được gọi là kinh nghiệm. Sau khi mình chuyển dữ liệu và quyết tâm “yêu lại từ đầu” thì một vài ngày sau mình nhận được 1 bình luận của một bạn. Bạn bảo bạn không xem được hình ảnh của bài viết 🙁 OMG… mình đã lập tức kiếm ra là tất cả các bài viết thì đúng là các bài mình chuyển từ WordPress.com qua, có những bài điện thoại không xem được hình ảnh thật. Mình đã phải ngồi tải lại các hình ảnh lên bài viết từ đầu. Bạn nào cũng cần sử dụng chức năng này thì lưu ý ngay từ đầu nhé.

4. Xung đột công cụ phân tích website: WordPress Jetpack và Google Analytics

Lại là một câu chuyện buồn. Từ đầu mình đã đọc rất nhiều bài về lợi ích của việc cài đặt Google Analytics. Tuy nhiên, mình cứ chần chừ và nghĩ vẫn đang sài tạm Jetpack của WordPress được. Sau một tuần bắt đầu với WordPress.org mình mới bắt đầu cài Google Analytics . Cài đặt xong thì mình để ý trong 2 ngày liên tục lượt view thấp một cách ngạc nhiên. Dò trên mạng đọc cũng không ra được manh mối nào cả. Và mình đã quyết định 1 một cách mạo hiểm đó là xoá Jetpack vì nghĩ chắc 2 cái cùng hoạt động nên chúng “đánh nhau”.

Và đúng là nó đánh nhau thật mọi người ạ.

Wordpress Jetpack và Google Analytics
WordPress Jetpack và Google Analytics

Sau khi, gỡ bỏ Jetpack thì chỉ số thống kê bên Google Analytics nhảy vọt. Tuy nhiên vì đây là 1 câu chuyện buồn nên kết cục không đẹp như vậy. Tất cả các số liệu (Khoảng gần 900 lượt view) được ghi trong vòng 1 tuần 2 ngày vừa rồi trên Jetpack đã không còn tồn tại. Google Analytics chỉ bắt đầu ghi từ ngày bạn ấy được cài đặt.

LINK: https://analytics.google.com/

Nếu các bạn đã quyết định xây dựng website bằng WordPress.org nên cài đặt Google Analytics ngay từ đầu.

Và chỉ trong vòng 2 tuần mình đã làm mất khoảng 1400 lượt view trên website 🙁

Không những là SỐ mà nó còn là sự ủng hộ của bạn đọc đối với mình nên thực sự rất là buồn. Hi vọng sau khi đọc bài này và ai đó muốn tạo cho mình 1 website thì không bước vào vũng bùn của mình.

Mình sẽ còn quay lại với các bài viết tiếp theo về chuyên mục “Làm website với WordPress” này, vì mình tin còn nhiều câu chuyện hay ho với anh bạn WordPress.org này lắm. Cùng chờ đón nhé!

Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết của mình.