Học bổng báo Asahi

Học bổng báo ASAHI là gì?

Là quỹ học bổng khuyến học của công ty báo Asahi liên kết giữa các tiệm báo ở Nhật với các trung tâm nhật ngữ ở Việt Nam. Nhằm để tuyển du học sinh sang Nhật. Họ có thể vừa học ở các trường tiếng vừa làm thêm công việc phát báo.

1. Các trung tâm ở VN liên kết với quỹ

 • HÀ NỘI: ISSHIN, VIETCOM, TOHOKU SÔNG ĐÀ…
 • ĐÀ NẴNG: ISSHIN…
 • TP HCM: MINH VIỆT, HIKARI…

2. Đối tượng

Dành cho các bạn học sinh có nguyện vọng du học tại Nhật. Sau khi học 1.5 năm đến 2 năm ở trường tiếng có thể học tiếp lên senmon , đại học hay cao học tại Nhật. Những năm gần đây, Quỹ học bổng báo asahi chủ yếu tuyển các bạn vừa tốt nghiệp cấp 3 xong hoặc đã tốt nghiệp nhưng chưa học lên ở VN. Chỉ có một số ít các bạn đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp

3. Điều kiện được nhận HB

 • Tốt nghiệp THPT trở lên, thành tích học tập khá- giỏi
 • Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh cấm nhập cảnh như bệnh về truyền nhiễm, tim mạch, hô hấp… Vì vừa học vừa làm nên sức khỏe là yếu tố rất quan trọng trong việc tuyển chọn
 • Chưa từng gửi hồ sơ xin đi Nhật như du lịch, du học, XKLĐ…
 • Theo mình được biết thì quỹ học bổng luôn ưu tiên cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn, có tinh thần hiếu học, kiên nhẫn và chịu khó.
 • Phải theo học và ở tại kí túc xá của trung tâm tiếng Nhật có liên kết với quỹ báo Asahi. Cũng có trung tâm khi đậu phỏng vấn mới phải ở ktx, trước đó chỉ cần là học viên. Không thể apply trực tiếp bởi trung tâm tiếng sẽ trực tiếp giảng dạy, theo dõi quá trình học tập cũng như khả năng học tập của bạn để tiến cử tham gia buổi phỏng vấn với quỹ báo Asahi

4. Chi phí

Tùy vào trung tâm mà chi phí sẽ khác nhau, về cơ bản là:

 • Học phí ở trung tâm dạy tiếng: 2 triệu- 3 triệu ( có thể gồm tiền kí túc xá)
 • Phí xử lý hồ sơ: cỡ 30 triệu. Tất tần tật những hồ sơ học bạ, hộ khẩu, thông tin sẽ được thầy cô kiểm tra. Nếu có sai sót thì yêu cầu chỉnh sửa, và dịch toàn bộ sang tiếng Nhật. Sẽ hộ trợ từ lúc tham gia phỏng vấn tới lúc nhận được tư cách lưu trú COE từ Nhật

Hai khoản chi phí trên tùy mỗi trung tâm sẽ khác nhau. Các bạn sẽ tốn ít nhất cho khoảng 9 tháng chi phí ăn ở và học phí cho tới lúc được bay (kỳ tháng 3 hoặc tháng 9). Không phải ai vào học cũng có thể phỏng vấn đậu và bay ngay nên khoản tiền này của mỗi bạn là khác nhau nhé.

 • Tiền mua vé máy bay: Nộp 10 triệu, sang tới Nhật sẽ được quỹ trả lại. Sẽ được đổi sang tiền Nhật trả lại cho các bạn. Tuy nhiên trừ 5sen ~1 triệu vì đã bỏ sẵn trong thẻ đi tàu cấp cho mỗi bạn trước đó.
 • Tiền mang sang Nhật: Trước khi bay bạn phải đổi sang tiền Nhật, trung bình 5-10man (10-20 triệu). Tới Nhật bạn sẽ được trả lại tiền vé máy bay nên không cần mang quá nhiều. Hơn nữa, sang sẽ đi làm luôn nên sau 1 tháng bạn đã có tiền lương rồi.
 • Tiền mua sắm đồ trước khi bay: 8-15 triệu, khoản này tùy vào mỗi bạn nhé. Du học sinh thì chủ yếu mang đồ ăn khô như mỳ tôm, nước mắm, gói gia vị… và một ít quần áo, đồ dùng cá nhân. Mình không khuyến khích các bạn mang quá nhiều quần áo vì sang đây mặc không hợp mốt cho lắm cũng như không có nhiều thời gian trưng diện chơi bời đâu. Nên mang theo sách mua ở VN, chuẩn bị thêm tài liệu ôn thi EJU nữa, sách bên này rất mắc . Thực ra bên Nhật cái gì cũng có nhưng bạn biết đấy, giá không hề rẻ.

5. Các bước để nhận được học bổng

Bước 1: NHẬP HỌC

Nộp hồ sơ vào học tại trung tâm nhật ngữ tại Việt Nam. Tại đây, bạn vừa được dạy tiếng nhật từ cơ bản (bạn nào đã biết tiếng thì càng có lợi thế) vừa được rèn luyện thể chất như thể dục, thể thao mỗi ngày, học võ tự vệ, dọn dẹp vệ sinh trường lớp và tham gia các hoạt động ngoại khóa của trung tâm tổ chức liên quan tới văn hóa Nhật Bản.

Bước 2: CHUẨN BỊ PHỎNG VẤN

Một năm sẽ có hai kỳ phỏng vấn là tháng 10 (đợt chính) và tháng 4( đợt phụ). Vào tháng 9 và tháng 3 trung tâm sẽ sàng lọc, chọn danh sách học sinh tham gia phỏng vấn dựa vào năng lực tiếng Nhật (tối thiểu N5 JLPT) cũng như tư cách đạo đức, sự nỗ lực, ý chí quyết tâm.

Bước 3: PHỎNG VẤN

Trước ngày phỏng vấn các bạn sẽ được luyện tập giới thiệu về bản thân, lý do chọn du học Nhật, ước mơ, nguyện vọng sau khi học xong trường tiếng. Và vào ngày phỏng vấn, đại diện quỹ báo ASAHI và các chủ tiệm báo sẽ trực tiếp phỏng vấn bạn.

Bước 4: CHUẨN BỊ HỒ SƠ VÀ HỌC GIAO THÔNG

Sau khoảng 2 tuần sẽ có kết quả phỏng vấn. Nếu đậu bạn sẽ biết mình học ở trường nào và làm ở tiệm nào. Trong thời gian này sẽ phải chuẩn bị hồ sơ nộp cho trường tiếng bên Nhật để xin tư cách lưu trú và bắt đầu học luật giao thông để thi bằng lái xe máy. Đi phát báo bằng xe ga hoặc xe số, có tiệm đi bằng xe đạp nữa nha.

Bước 5: THỦ TỤC TRƯỚC KHI BAY

Sau khi bạn nhận được COE (tư cách lưu trú) thì sẽ chuẩn bị hồ sơ xin visa. Có thể bị phỏng vấn trực tiếp với đại sứ hoặc lãnh sự quán kiểm tra lại năng lực tiếng của bạn. Sau đó chuẩn bị hành lý, tinh thần để bay sang Nhật. Giai đoạn này vô cùng lo lắng và hồi hộp.

Bước 6: NHỮNG NGÀY ĐẦU Ở NHẬT

Bay tới Nhật, check thủ tục ở sân bay NARITA xong, bạn sẽ được xe đưa đón về nhà tập thể ở từ 3-5 ngày. Cũng có một số bạn ở xa Tokyo thì tiệm đón về ngay. Lúc này sẽ chuẩn bị để đi thi bằng lái xe máy. Đậu bằng lái thì chủ tiệm tới trực tiếp đón về.

6. Quyền lợi

 • Được chi trả tiền học phí ở trường tiếng: 5-7man (10-14 triệu) tùy trường, tùy khu vực
 • Được cấp nhà ở miễn phí : trung bình 3-7man, có thể là nhà riêng hoặc ở chung 2-3 người
 • Tiền lương hàng tháng: 10-12man tùy tiệm. Có tiệm lương cố định theo tháng nhưng cũng có tiệm tính lương theo giờ (5h/ ngày). Lương này thường chưa trừ điện, nước

Ngoài ra cũng có tiệm hỗ trợ tiền tàu đi học, được quỹ cho thẻ mua sách free , trợ cấp mùa mưa, mùa đông, được đưa đi chơi.

7. Thời gian làm việc ở Nhật

 • Một ngày làm hai ca, báo sáng 1h30 – 5h và báo chiều 2h30-5h. Chỉ được làm một công việc này. Mà dẫu có được, thi bạn cũng không thể vì không còn sức và thời gian
 • Mỗi tuần được nghỉ làm 1 ngày, mỗi tháng có 1 buổi sáng lịch nghỉ của báo. Bên Nhật có rất nhiều ngày đỏ giống ngày lễ ở Việt Nam vậy, chỉ làm báo sáng, nghỉ báo chiều. Sau khi làm được 6 tháng bạn sẽ có mấy ngày nghỉ phép có lương. Một năm tối thiểu 5 ngày.

Thời gian mình chỉ nói tương đối thôi vì có tiệm làm sớm hơn hoặc trễ hơn nhé.

8. Cảm nhận về công việc từ một người đi trước

Mỗi người đều có một hoàn cảnh và sự lựa chọn riêng nhưng theo suy nghĩ của mình, NHẬT BẢN là nơi rất đáng để chúng ta học tập, rèn luyện trong những năm tháng tuổi trẻ và học bổng báo cũng thế. Tùy mục đích của mỗi người, mình không so sánh với diện tư phí hay các chương trình học bổng khác, nhưng với những bạn có sức khỏe tốt, có ý chí và nỗ lực học tập thì đây là một lựa chọn không tồi.

Công việc phát báo phải nói là thực sự vất vả. Đêm bạn phải thức dậy lúc 1h30, tới tiệm để chuẩn bị, lấy báo từ xe tải, lồng tờ quảng cáo, xếp báo chất lên xe máy và đi phát. Trung bình mỗi người 300-500 tờ. Thời gian buổi sáng 3-4 tiếng, phát xong về nhà ngủ nghỉ, ăn uống và tới trường học. Chiều thường bắt đầu từ 2h30-5h, chỉ phát mỗi báo không có tờ quảng cáo, và cũng có tiệm khi phát xong phải về họp. Sau 6h tối bạn có thời gian để cơm nước, học bài và nghỉ ngơi. Vào ngày nắng, ấm áp, gió nhẹ nhàng thì không sao, nhưng vào ngày mưa, gió lớn, bão bùng hay mùa đông tuyết rơi phả rát mặt, lạnh thấu xương thì rất rất mệt.

Báo cuối tuần, lễ, tết cũng nặng hơn gấp đôi, ba ngày thường. Vào những ngày này mà combo mưa, tuyết nữa thì thực sự phải nói là ám ảnh với các bạn du học sinh phát báo. Ngã xe, đổ báo, té bầm dập tay chân có cả. Khoảnh khắc lúc ấy chỉ muốn bỏ hết đó về VN với gia đình thôi.

Làm đêm suốt 1,5-2 năm thì tất nhiên sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe rất nhiều ( trí nhớ, rụng tóc, lên mụn….). Nhưng cũng vì khổ, mà biết trân trọng đồng tiền kiếm được, thấu hiểu nỗi vất vả nhọc nhằn của bố mẹ, rèn được tinh thần thép. Một nhược điểm nữa là phát báo thì cũng bị hạn chế cơ hội tiếp xúc với, người Nhật hơn. Vì thế sự chủ động tiếp cận hay không là ở chính bản thân mình mà thôi.

Công việc vất vả, thức đêm dậy sớm, mỗi ngày trôi qua đều lặp lại giống nhau là vậy. Nhưng nếu bạn biết sắp xếp thời gian thì vẫn có thời gian học tập và vui chơi. Hơn hết là có thể TIẾT KIỆM được tiền để gửi về. Đặc biệt là để dành tiền để đi học lên đại học, senmon. Cứ tính mỗi tháng ăn tiêu 4-5man thôi, số tiền tiết kiệm cũng không nhỏ đâu nhé.

Khi mới sang đến Nhật, mình nghĩ khởi đầu của du học sinh đều giống nhau. Tiếng Nhật chưa giỏi, chưa hiểu nhiều về văn hóa lối sống, suy nghĩ của người Nhật, xa quê hương, gia đình, và bắt đầu từ những công việc vất vả, ở VN có thể chưa từng phải làm nhưng

“ Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai”

Có khó khăn, có vất vả thì mới nhanh trưởng thành. Thử thách được tạo ra để cho chúng ta những bài học.

Ở một nước tư bản thì việc chẳng ai cho không ai cái gì cũng rất dễ hiểu. Tiếng mình còn kém, đất nước họ thiếu lao động nên họ mới cần mình, đôi bên đều có lợi. Mình được hỗ trợ tiền đi học, có việc làm để trang trải sinh hoạt phí và một cơ hội để học tập, phát triển bản thân thì theo mình cũng có thể chấp nhận được. 1,5 năm- 2 năm thực sự trôi qua rất nhanh. Mình biết rất nhiều anh chị đi trước cũng khởi đầu bằng việc phát báo mà vẫn vào được trường đại học quốc lập của Nhật, nhận học bổng đúng nghĩa, xin được việc ở công ty lớn và thành công trong cuộc sống.

Mình không cỗ vũ, khuyến khích các bạn phải theo chương trình học bổng báo Asahi. Mà cái quan trọng là bản thân mình phải biết mình muốn gì, thiếu gì và phải làm gì. Chúng ta còn rất trẻ! Mà tuổi trẻ thì phải học, chẳng phải lựa chọn sang Nhật cũng là để học tập những thứ tiến bộ, tìm kiếm cơ hội, công việc, và xây dựng nền tảng tương lai hay sao. Tìm hiểu và suy nghĩ thật kỹ xem những khó nhọc vất vả đó có đáng để mỗi người nỗ lực, đánh đổi hay không. Trưởng thành từ vất vả sẽ làm các bạn nhận thấy nhiều giá trị cuộc sống và đem lại thành công cho tương lai của mình.

Bổ sung thêm là không phải tiệm báo nào cũng giống nhau. Dân báo chúng mình hay nói “hên xui tùy tiệm”. Có tiệm tốt, thì cũng có tiệm xấu và trưởng tiệm này, thì cũng kia nữa nhé. Và ngoài Asahi ra thì còn nhiều loại báo khác nữa, chế độ và đãi ngộ cũng khác nhau.

Một chút chia sẻ từ góc nhìn của mình. Chúc bạn nào lựa chọn con đường này sẽ gặp nhiều may mắn. Và chúc cho những bạn đang làm báo thật nhiều sức khỏe nhé.