Sắc vàng rẻ quạt – Sắc màu thu sang

Nếu bạn là một fan cứng truyện Conan, chắc hẳn sẽ biết đến “Chuyện tình dưới tán cây rẻ quạt”, mối tình đầu lúc 6 tuổi của bác tiến sĩ Asaga, mỗi lần 10 năm lại hẹn gặp dưới tán cây rẻ quạt gần trường tiểu học Teitan. Một phần truyện để lại nhiều tiếc nuối trong lòng người đọc, hơi tiếc vì bác tiến sĩ không thể giải được mật thư mà người bạn gái để lại trước lúc chuyển nhà, mãi 40 năm sau nhờ sự giúp đỡ của thám tử Conan mới có thể tìm ra địa điểm hẹn hò bí mật.

Cây rẻ quạt hay được gọi là cây ngân hạnh hoặc cây bạch quả, là loại cây thường thấy tại Nhật. Đặc biệt, khi mùa thu sang, vào độ giữa tháng 12, rẻ quạt bắt đầu đổi màu, từ xanh tươi sang vàng rực, là dấu hiệu rõ ràng nhất của mùa thu Nhật Bản. Mỗi năm rẻ quạt chỉ rụng lá một lần trong thời gian ngắn, vỏn vẹn tầm 15 ngày thôi. Do vậy, khi thấy sắc vàng của rẻ quạt báo hiệu cuối thu, trời lạnh hơn, thời khắc sắp chuyển giao sang đông.

Hai chiếc xe đạp xinh xinh dưới tán cây rẻ quạt
Hai chiếc xe đạp xinh xinh dưới tán cây rẻ quạt
 

Với hình dáng bắt mắt, lá cây rẻ quạt được chọn làm biểu tượng của thành phố Tokyo với ý nghĩa tượng trưng cho sự phát triển thịnh vượng,  thanh bình của Tokyo vào năm 1989.            Sức sống mãnh liệt của cây bạch quả còn được thể hiện qua sự kiện nổ bom nguyên tử tại Hiroshima, nơi sáu cây bạch quả mọc cách tâm điểm vụ nổ hạt nhân khoảng chừng 1,5 km được ghi nhận là vẫn sống sót sau vụ nổ. Mặc dù đa số động vật và thực vật trong khu vực này đều bị chết, nhưng các cây bạch quả vẫn sống sót, dù bị cháy đen, rồi sau đó sinh trưởng tươi tốt trở lại.

Hình dáng những chiếc lá rẻ quạt khi chuyển sang sắc vàng
Hình dáng những chiếc lá rẻ quạt khi chuyển sang sắc vàng

Hạt cây rẻ quạt được gọi là Ginnan, còn được gọi là hạt bạch quả, thường được nấu chín hoặc rang với tí muối, vị ngọt bùi, khá giống hạt dẻ. Vừa nhâm nhi hạt Ginnan, vừa thưởng trà giữa trời thu se se lạnh, vốn là thú vui tao nhã của người Nhật. Tuy nhiên, hạt cây rẻ quạt có tính độc dược, mỗi lần chỉ ăn một ít, tránh ăn quá nhiều sẽ gây cảm giác khó tiêu.

Hạt Ginan được làm sạch và được phơi khô
Hạt Ginan được làm sạch và được phơi khô
Hạt cây rẻ quạt vừa mới rụng

Hạt cây rẻ quạt vừa mới rụng
Hạt Ginnan rụng ven đường
Hạt Ginnan rụng ven đường

Vào mùa thu hoạch, ở những vùng chuyên canh rẻ quạt, thường được trải một lớp lưới mỏng dưới gốc cây. Hạt rẻ quạt chín tự nhiên và rụng xuống đất. Người dân sẽ chọn lọc những hạt to, đều và không bị hư hỏng, đem xử lý, phơi khô và đóng gói. Hạt Ginnan khá rẻ, thường được bày bán ven đường, dọc các khu vực trồng nhiều rẻ quạt hoặc bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong siêu thị, các tiệm chuyên bán rau, các tiệm trái cây…

Hạt Ginnan được bày bán
Hạt Ginnan được bày bán
Hộp Ginnan được bày bán
Hộp Ginnan được bày bán
Dưới gốc rẻ quạt thường được trải lưới để thu hoạch Ginnan
Dưới gốc rẻ quạt thường được trải lưới để thu hoạch Ginnan

Ở Nhật, có rất nhiều địa điểm ngắm lá vàng nổi tiếng, đặc biệt vùng Aichi ken có khu vực chuyên canh và thu hoạch rẻ quạt. Mỗi năm có tổ chức lễ hội thu hút nhiều khách tham quan và đặc biệt, lễ hội chỉ bán hạt Ginnan. Địa chỉ để các bạn tham khảo và có dịp nhớ ghé thăm để tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ của những hàng cây rẻ quạt nhuộm sắc vàng nhé.

Những khu vườn vàng rực sắc vàng rẻ quạt
Những khu vườn vàng rực sắc vàng rẻ quạt

Địa chỉ: Sofueginnan Park, Edai-23番地2 Sobuecho Yamazaki, Inazawa, Aichi 495-0002

Ga gần nhất: Meitetsu Yamazaki