Nhà vệ sinh công cộng tiềm ẩn nguy cơ lây lan COVID-19

Như các bạn đã biết, virus Corona 2019 (COVID-19) được cho là lây lan chủ yếu thông qua (1):

  • Giữa những người có tiếp xúc gần với nhau (tương đương khoảng 2 mét).
  • Thông qua các giọt bắn từ đường hô hấp được tạo ra khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện.
  • Những giọt bắn này có thể vương vào miệng hoặc mũi của những người ở gần đó hoặc có thể bị hít vào phổi.

Bên cạnh đó, vẫn có những ý kiến cho rằng nhà vệ sinh công cộng tiềm ẩn nguy cơ lây lan COVID-19:

Giáo sư Kaku Mitsuo thuộc Đại học Y Dược Tohoku là chuyên gia về phòng ngừa bệnh truyền nhiễm, cho rằng vẫn có khả năng virus tồn tại trong nước thải tiếp và khu vực xung quanh bề mặt toilet (2). Ông khuyến cáo mọi người nên đóng nắp toilet trước khi giội nước. Và luôn nhớ phải rửa tay kỹ sau khi đi vệ sinh.

Giáo sư về bệnh truyền nhiễm và vi trùng học tại Đại học Quốc gia Australia, Peter Collignon cũng đưa ra nhận định virus có thể lây lan thông qua phân và nước tiểu của người bị nhiễm bệnh (3).

Các nhà khoa học thuộc Đại học Dương Châu, Trung Quốc đã đưa ra một nghiên cứu trên tạp chí khoa học về động lực học chất lỏng “Physics of Fluids”, chứng minh rằng những giọt bắn từ việc xả nước ở nhà vệ sinh công cộng có thể tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm virus (4).

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp tính toán động lực học chất lưu (Computational fluid dynamics). Dựa vào mô hình hóa phân tách lỏng – hơi để mô phỏng chuyển động của các giọt bắn khi xả nước nhà vệ sinh. Họ đã quan sát được một lượng lớn các hạt sol khí (Aerosol (5)) được giải phóng ngay khi xả nước. Điều này rất đáng lo ngại, khi mà hơn 57% các hạt sol khí này di chuyển ra ngoài.

Nhà vệ sinh công cộng tiềm ẩn nguy cơ lây lan COVID-19
Sự di chuyển của các giọt bắn trong và sau khi xả nước với tổng thời gian là 5,5 giây (4)

Chưa dừng lại ở đó, theo Xiangdiong Liu (nhà khoa học trong nghiên cứu này), các giọt bắn từ bồn tiểu có xu hướng bắn cao hơn và tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với dung bồn vệ sinh. Các giọt bắn này có thể đạt tới 0,84 mét, chạm tới đùi của một người đàn ông trưởng thành chỉ trong vòng 5,5 giây !!!, đối với bồn vệ sinh thì giọt bắn chạm tới 0,93 mét sau 35 giây.

Qua nghiên cứu này, chúng ta có thể thấy nhà vệ sinh công cộng tiềm ẩn nguy cơ lây lan COVID-19. Việc thiết thực nhất đối với chúng ta trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 là đeo khẩu trang ở nơi công cộng, đặc biệt trong các nhà vệ sinh.

Chúng ta hãy cố gắng cùng nhau vượt qua thời điểm đại dịch này các bạn nhé.

Các bạn có tham khảo khẩu trang Uniqlo qua bài viết sau nhé’:

Khẩu trang AIRism của Uniqlo

Cảm ơn các bạn đã đọc bài nhé!

Tài liệu tham khảo:

[1] https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/prevent-getting-sick/how-covid-spreads.html

[2] https://www3.nhk.or.jp/nhkworld/vi/information/202003180600/#Q13

[3] https://www.abc.net.au/news/2020-05-10/covid-19-should-toilets-be-redesigned-for-infection-control/12228064

[4] Wang. J, Li. Y, Liu. X and Cao. X, “Virus transmission from urinals,” Physics of Fluids, vol. 32, issue 8(2020), pp: 081703. https://doi.org/10.1063/5.0021450

[5] https://vi.wikipedia.org/wiki/Aerosol