Trợ cấp của chính phủ Nhật Bản

Ngày 30/4 chính phủ đã chính thức thông báo tổng ngân sách là 25.691,4 tỷ yên bổ sung cho năm 2020 dùng để ứng phó với dịch corona. Trong số ngân sách này đã bao gồm khoản hỗ trợ 100.000 yên cho tất cả mọi người. Đặc biệt trợ cấp của chính phủ Nhật Bản lần này sẽ không phân biệt quốc tịch.

Những điều cần lưu ý về khoản hỗ trợ này:

1. Đối tượng

Tất cả những người đang sống tại Nhật và có đăng kí thường trú tính đến thời điểm ngày 27/4/2020
Không phân biệt quốc tịch và có tình trạng cư trú trên 3 tháng. Quan trọng là đã đăng kí thẻ cư trú tại nơi mình sinh sống (tức là địa chỉ hiện tại đang ở đã có trong thẻ Gai – 在留カード).
Có nhiều bạn thắc mắc giấy “ 住民票” là gì và có cần không? Theo mình tìm hiểu thì nguyên văn của điều kiện này không phải là yêu cầu giấy này mà là đã đăng kí thường trú tại nơi mình ở. Tức là khi bạn có địa chỉ hiện tại trong thẻ Gai và đã đăng kí trên Shi rồi thì đối tượng được nhận đã được thông qua. Còn giấy này chỉ cần khi bạn phải làm các thủ tục cho công ty hoặc tổ chức nào đó yêu cầu, lúc đó bạn chỉ cần lên Shi đăng kí và nộp khoảng 330 yên gì đó.

2. Thời gian nhận

Bắt đầu thông qua từ ngày 30/4. Thời gian gửi đơn và nhận tiền sẽ tuỳ vào nơi bạn ở. Hiện tại các Shi cũng đang bắt đầu công tác chuẩn bị nên mọi người cứ yên tâm. Kể từ ngày phát đơn chậm nhất là 3 tháng bạn phải nộp đơn đi.

3. Số tiền 10 man này không phải chịu bất kì loại thuế nào

4. Cách nhận

Từ Shi sẽ gửi đơn về cho bạn và bạn sẽ đăng kí theo hướng dẫn và gửi đi ( mẫu đơn này đối với từng Shi sẽ khác nhau ) cùng với bản sao sổ ngân hàng và giấy chứng minh thân thế.

Hiện tại, có 1 số Shi đã có đơn và tải lên website. Có 1 số bạn đã lên website của Shi nơi mình sinh sống để tải mẫu về làm và nộp trước. Nguồn thông tin này chưa được xác minh vì tuỳ mỗi Shi sẽ có cách thức hoạt động khác nhau. Để nắm bắt 1 cách tốt nhất các bạn hãy cứ lên website của Shi để cập nhật thông báo liên quan. Nếu có đơn cho phép tải trước, thì gửi đi trước thì đỡ phải chờ đợi trong lo lắng. Bạn có thể tìm kiếm bằng từ khoá sau:

tên Shi + 特別定額給付金

VD: 八王子市特別定額給付金 ( https://www.city.hachioji.tokyo.jp/emegency/007/p026526.html ) – Hình ảnh tham khảo xem ở phía dưới

• Đối với người có sổ ngân hàng sẽ nhận qua sổ ngân hàng. Còn với người không có sổ ngân hàng sẽ được xem xét cho nhận trực tiếp tại quầy

• Còn có 1 cách nhận đó là bằng cách đăng kí online thông qua My Number. Đối với những bạn có thẻ My Number ( thẻ cứng ) thì đã có thể bắt đầu đăng kí từ 2020/05/01.

Website đăng kí: https://myna.go.jp/SCK0101_01_001/SCK0101_01_001_InitDiscsys.form

Bạn nào muốn làm qua hình thức này có thể qua Shi để đăng kí My Number dạng thẻ và kích hoạt tài khoản online.

Tóm tắt ngắn gọn quá trình nhận hỗ trợ ( Nguồn: BỘ NỘI VỤ NHẬT BẢN )
Thông tin về khoản tiền trợ cấp 八王子市 mới đăng tải ngày 2020/04/30
Hình ảnh website nơi có thể đăng kí online bằng My Number

Điều quan trọng hơn hết là ĐỪNG ĐỂ BỊ LỪA DO NÓNG VỘI bạn nhé. Gần đây các email, tin nhắn hoặc thông báo lừa đảo xuất hiện rất nhiều, mọi người nên cẩn thận nhé.

CẨM NANG NHẬT BẢN

Hi vọng thông tin trên hữu ích đối với các bạn!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài của mình nhé <3