Lối sống tối giản của người Nhật

Chắc hẳn mọi người đã từng nghe đâu đó về lối sống tối giản của người Nhật rồi phải không?

Lối sống tối giản của người Nhật được gọi là Danshari  (断捨離) hay Minimalism, có thể hiểu là cách sống cắt giảm đồ đạc không cần thiết về mức tối thiểu, cuộc sống ít đồ đạc sẽ  cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái hơn và chính việc không chú trọng nhiều tới vật chất cũng giúp ta tiết kiệm được thời gian, tiền bạc, để dành cho những điều quan trọng hơn trong cuộc sống.

Tại sao người Nhật chọn sống tối giản ?

Nhật bản là đất nước thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai như động đất, song thần, bão lũ…, nhà cửa ít đồ đạc giúp người Nhật không bị chấn thương cũng như không tốn kém quá nhiều tiền cho việc mua sắm lại đồ đạc bị hư hại khi thiên tai xảy ra.

Hơn nữa, Người Nhật quan niệm rằng chẳng có ai từ khi sinh ra đã sở hữu trong tay đồ đạc gì, nên bất kì ai khi mới chào đời đều là người sống tối giản, mỗi lần sở hữu thêm một món đồ hơn mức cần thiết là chúng ta lại bị chiếm mất sự tự do của chính mình.

Sống tối giản là lối sống như thế nào?

Lối sống tối giản của người Nhật là Danshari gồm ba chữ 断từ chối, 捨 vứt bỏ, 離 tránh xa , đó là từ chối những thứ không cần thiết, vứt bỏ đồ đạc không dùng và tránh xa sự mê hoặc của vật chất.

Cụ thể như sau:

  • Chỉ mua những thức cần thiết, giảm thiểu mua sắm sẽ giảm thiểu tác động lên môi trường cũng như cuộc sống của chính mình.
  • Từ chối nhận đồ miễn phí nếu không thực sự cần đến.
  • Loại bỏ thư từ, rác: không cung cấp thông tin cho các cửa hàng, siêu thị, website, tránh việc nhận thư từ, quảng cáo, khuyến khích thanh toán qua mạng để tiết kiệm thời gian, giấy tờ.
  • Giải phóng những món đồ không dùng hơn 1 lần hoặc đã lâu không dùng tới như một cuốn sách, một chiếc áo không vừa… Thay vì vứt bỏ thì có thể đem tặng hoặc rao bán trên web đồ cũ.
  • Trân trọng không gian, thời gian hơn đồ đạc
  • Nâng niu quan điểm “vừa đủ”, tận dụng tối đa công năng của từng món đồ đang có.    

Lợi ích của việc sống tối giản

Lối sống tối giản, ít đồ đạc sẽ giúp rũ bỏ việc phải chăm sóc, bảo quản, giữ gìn, sắp xếp chúng, tạo một không gian sống thoáng đãng hơn, và đặc biệt tiết kiệm thời gian, công sức lẫn tiền bạc cho những lúc phải “đau đầu” vì mua sắm, dọn dẹp đồ đạc.

Trong cuộc sống bộn rộn, nhiều lo toan, lối sống này như một phần giúp chúng ta giải phóng đầu óc, để ra khoảng trống trong tâm hồn, cảm thấy tự do, dành trọn thời gian cảm nhận niềm vui, tận hưởng những điều hạnh phúc quanh mình và trân trọng cuộc sống hơn.

Thực tế cuộc sống của người Nhật

Thực tế phòng ngủ trong nhà của người Nhật gần như sẽ không có giường và nhiều đồ đạc,nhà cửa được thiết kế sử dụng tủ âm tường, tủ dưới sàn vừa mang tính thẩm mỹ lại giúp tận dụng không gian sống.

Phòng ngủ chiếu tatami kiểu Nhật
Phòng ngủ chiếu tatami kiểu Nhật

Sử dụng bàn thấp truyền thống để tối giản ghế ngồi.

lối sống tối giản của Người Nhật

Những vật dụng cần thiết được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ

lối sống tối giản của Người Nhật
Căn bếp gọn gàng kiểu Nhật

Ngoài những thông tin mình tìm hiểu ở trên thì các bạn có thể tìm đọc hai cuốn sách rất đình đám trong lối sống này để cảm nhận ,hiểu rõ hơn và có thể áp dụng với bản thân nếu thấy phù hợp nhé.

Cuốn sách “lối sống tối giản của người Nhật” của tác giả Sasaki Fumio

Lối sống tối giản của người Nhật - Sasaki Fumio
Lối sống tối giản của người Nhật – Sasaki Fumio

Cuốn sách “nghệ thuật bày trí của người Nhật” của tác giả Marie Kondo

Nghệ thuật bày trí của người Nhật - Marie Kondo
Nghệ thuật bày trí của người Nhật – Marie Kondo

Kênh Youtube của tác giả Marie Kondo

Bài viết có tham khảo một số nguồn thông tin và ảnh trên mạng.

Cảm ơn mọi người đã đọc bài của mình nhé <3