Kinh nghiệm phỏng vấn Baito tại 7-eleven

Hiện tại mình đang làm baito tại 7-eleven nên cũng có đôi chút kinh nghiệm phỏng vấn Baito. Những kinh nghiệm phỏng vấn Baito tại 7-eleven này vừa xuất phát từ kinh nghiệm thực tế, vừa được Tenchou (quản lý) quán mình chỉ bảo. Chính vì vậy, mình quyết định viết bài viết này với mong muốn sẽ giúp đỡ mọi người tiếp cận được dễ hơn đối với công việc này.

Để biết cách xin việc tại 7-eleven, bạn có thể tham khảo bài viết này nhé (TẠI ĐÂY)

Bản xác nhận thông tin và nội dung phỏng vấn thường sẽ có 3 phần

Phần 1: Điều kiện

Trong phần này thì sẽ xác nhận liên quan tới thông tin cá nhân của ứng viên nên mình nghĩ cũng không có gì đặc biệt. Sau thông tin cá nhân sẽ là ngày giờ mình kì vọng làm và ngày giờ quán còn thiếu nhân sự.

Từ đây, bên phía quán sẽ tham khảo và đưa ra quyết định tuyển dụng cuối sau khi tham khảo cả quá trình phỏng vấn của bạn. Đặc biệt bạn sẽ được hỏi về các ngày nghỉ lễ như Obon, cuối năm… có thể vào làm được không. Vì mình là người nước ngoài nên sẽ được hỏi thêm là trong thời gian tới có lịch về nước gì không? Tùy vào từng người phỏng vấn mà sẽ hỏi phần này trước hay sau khi phỏng vấn xong xuôi mới xác nhận.

Phần 2: Khoản mục câu hỏi

1. 志望動機について➞ Hỏi về động cơ xin việc.

Thực ra đối với bất kỳ công việc nào dù là chính thức hay baito thì khi đi phỏng vấn thì câu hỏi này luôn là một câu hỏi quan trọng. Chính vì vậy bạn nên chuẩn bị kỹ một chút nhé. Mình nghĩ cũng không cần thiết phải viết màu mè lắm. Bạn chỉ cần viết đúng với những gì bản thân nghĩ nhưng thể hiển bằng cách hay nhất để người nghe vừa cảm nhận thấy sự chân thành mà vẫn cảm thấy đó là lý do hợp lý nhất.

2. 自分の性格について➞ Hỏi về tính cách.

Bạn sẽ không nhận được câu hỏi đại loại: Tính cách của bạn thế nào? đâu. Thay vào đó bạn sẽ được hỏi những câu hỏi liên quan tới cuộc sống ở Nhật, lý do tới Nhật, những câu chuyện liên quan tới Việt Nam hoặc quan điểm về việc chăm sóc khách hàng. Từ câu trả lời người phỏng vấn sẽ tự đánh giá bạn là người như thế nào? Liệu có phù hợp với công việc hay không.

Theo mình, vì đây là công việc liên quan tới dịch vụ nên điều thiết yếu nhất cũng quan trọng nhất chính là “CƯỜI”. Dù câu trả lời của bạn có tốt hay không, tiếng Nhật diễn đạt được bao nhiêu phần trăm thì bạn phải luôn luôn nở nụ cười.

3. 直近1年間のアルバイト歴・辞めた理由➞ Hỏi về kinh nghiệm baito và lý do nghỉ công việc baito trước đó (nếu có).

Ở phần này, thường bạn sẽ được hỏi nhiều về những công việc liên quan tới chăm sóc khách hàng hoặc tiếp khách tại các nhà ăn, cửa hàng. Nếu bạn đã từng có những kinh nghiệm này tại Nhật thì đó sẽ là PR tốt nhất cho bản thân. Bạn hãy chuẩn bị thật kỹ để có thể nói được nhiều nhất có thể nhé.

4. 発注・商品に興味はあるか➞ Hỏi xem bạn có hứng thú với những công việc liên quan tới Hàng hóa・Đặt hàng không

Thực ra câu này mình không được hỏi khi phỏng vấn. Nhưng nếu được bạn cũng hay cứ tham khảo và chuẩn bị nhé.

5. 予約活動に取り組めるか・お店の方針につぃていけるか➞ Hỏi những câu hỏi liên quan tới phương châm và các hoạt động của quán

Phần này mình cũng nhớ bản thân không được hỏi. Hoặc có thể đan xen vào phần giới thiệu về quán trước khi phỏng vấn của người phỏng vấn. Và chắc 7-eleven cũng không có gì xa lạ với mọi người nữa nên chắc cũng không khó hiểu. Vì đang phỏng vấn người ngoại quốc nên mình nghĩ người phỏng vấn cũng không sử dụng từ ngữ quá khó để nói, nên bạn hãy cứ yên tâm nè.

6. 声掛け販売ができるか・大きな声が出るか➞ Hỏi xem bạn có thể nói to, và chào hàng được không

Cái này thường sẽ được đánh giá trong xuyên suốt quá trình nói chuyện với bạn. Chính vì vậy, bạn phải luôn giữ cho mình một tinh thần thoải mái nhất. Luôn CƯỜI và NÓI TO, RÕ RÀNG

7. 実際声出ししてみる“接客六大音復唱”➞ Luyện tập thử 6 câu nói thường dùng trong quán

Sáu câu này là:

 • いらっしゃいませ。
 • はい、かしこまりました。
 • 少々お待ちくださいませ。
 • 申し訳ございません。
 • ありがとうございました。
 • またお越しくださいませ。

8. 健康状態は良好か➞ Xác nhận về sức khỏe, thể lực

Vì công việc baito ở 7-eleven ngoài việc tiếp khách ở quầy thu ngân, chúng ta còn phải làm vô số các công việc khác như: Xếp hàng (品出し、フェイスアップ...)、vệ sinh quán(掃除)… nên cũng cần bạn có một sức khỏe tốt. Hãy luôn to ra bản thân khỏe mạnh, có thể làm được mọi việc bạn nhé.

9. 身だしなみ基準を守れるか(茶髪・長髪を直せるか)➞ Xác nhận xem liệu bạn có thể thực hiện và bảo vệ những tiêu chuẩn ngoại hình của quán được không

Phần cuối cùng này chắc chắn đi xin bất kỳ công việc nào liên quan tới dịch vụ tại Nhật đều yêu cầu. Đó là:

 • Tóc không nhuộm, chải và cột gọn gàng
 • Móng tay cắt ngắn không sơn
 • Mặc quần không rách, áo không hở trên hở dưới
 • Không đeo trang sức, đồng hồ…

Phần 3: Đánh giá: Ấn tượng, năng lực lý giải, thái độ

Đây là phần người phỏng vấn quản sát bạn và tự xác nhận. Những điểm lưu ý bao gồm:

 • Ăn mặc, đầu tóc gọn gàng, sạch sẽ không?
 • Giọng nói to, rõ ràng không?
 • Bề ngoài có toát ra sự tươi sáng và khuôn mặt có tươi tắn không?
 • Có khả năng lý giải câu hỏi và trả lời được không?
 • Cách nói chuyện và hành động có phù hợp không?
 • Có khả năng đối ứng và làm việc thanh toán tại quầy không?
 • Có đến đúng giờ phỏng vấn không?
 • Trong hồ sơ có bị các vết bận, tẩy xóa, ướt hay sai sót gì không?

Và kết thúc buổi phỏng vấn bạn sẽ luôn được hỏi là: “Có còn câu hỏi nào muốn hỏi không?” Mình khuyên bạn nên tìm hiểu và nếu được hãy đặt một câu. Còn nếu không thể tìm được một câu hỏi thông minh (Không rập khuôn, không hỏi những cái người ta đã nói, không hỏi về lương…) thì bạn có thể bảo là

“Vì rất muốn được làm việc tại đây nên trước khi đi phỏng vấn tôi đã tham khảo rất nhiều từ các sempai đi trước và trên internet rồi nên không có gì thắc mắc cả.”

Trên đây là kinh nghiệm phỏng vấn Baito tại 7-eleven của mình. Hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn. Cố lên nhé!