Kinh nghiệm mua hàng Online tại Nhật gửi về Việt Nam

Sau 2 năm kinh nghiệm mua hàng tại Nhật và gửi hàng về Việt Nam thì mình cũng được gọi là có chút vốn kinh nghiệm mang đi chia sẻ cho các bạn. Hi vọng với bài viết chia sẻ về kinh nghiệm mua hàng Online tại Nhật gửi về Việt Nam này sẽ giúp các bạn trẻ ở Nhật mong muốn thử sức kinh doanh hoặc các bạn ở Việt Nam muốn thông qua trung gian mua hàng ở Nhật về bán có thể nắm rõ hơn về con đường này.

Bài viết gồm các phần sau

1. Cách thức mua hàng Online

Cũng giống như Việt Nam, ở Nhật có rất nhiều hình thức mua hàng khác nhau. Đặc biệt sau đại dịch Corona, việc mua hàng Online càng ngày càng trở nên phổ biến. Giá cả thì đương nhiên online sẽ rẻ hơn so với Offline. Tuy nhiên chất lượng thì bạn cần phải xem xét cẩn thận khi mua.

Đối với các bạn ở Việt Nam hoặc ở Nhật nhưng không có nhiều thời gian thì mình khuyến khích mua hàng online. Dưới đây mình xin giới thiệu một vài trang mua sắm online uy tín tại Nhật. Những trang dưới đây ngay cả người Nhật cũng tin dùng.

Amazon: https://www.amazon.co.jp/

Có rất nhiều chương trình giảm giá và tích point. Đặc biệt bạn có thể đổi giao diện qua tiếng Anh để sử dụng nếu không tự tin với tiếng Nhật của bản thân. Khi tra cứu bạn chỉ cần gõ các từ khóa là các gợi ý sát nhất sẽ xuất hiện ngay lập tức. Điều này sẽ giúp quá trình tìm kiếm của bạn trở nên đơn giản hơn khá nhiều. Đặc biệt có một số sản phẩm bạn vẫn có thể tìm ra bằng việc tra cứu tiếng Việt nhé. Để có thể được giao hàng nhanh nhất và miễn phí Ship hầu hết các mặt hàng, bạn nên đăng kí thành viên Prime.

Ngoài ra, thanh toán bằng credit cũng sẽ giúp bạn giảm thiểu rất nhiều loại phí như COD hay thời gian ra Combini đóng tiền. Và ngoài ra, một vài sản phẩm chỉ cho phép bạn thanh toán bằng Credit hoặc thẻ Amazon. Bởi vì mình có thành viên Prime và sử dụng Credit nên mình đặt hàng hôm nay và ngày mai có thể nhận được hàng rồi. Đặc biệt còn được đặt giờ mong muốn nữa.

Bạn có thể tham khảo cách mua hàng Amazon an toàn và hiệu quả TẠI ĐÂY

Rakuten: https://www.rakuten.co.jp/

Tham khảo cách tạo tài khoản Rakuten TẠI ĐÂY

Rakuten là một hệ sinh thái rộng lớn từ sàn thương mại điện tử, chứng khoán, ngân hàng, tài chính… tại Nhật. So với Amazon thì kẻ tám lạng người nửa cân. Rakuten khác với Amazon nếu bạn đặt các mặt hàng của các shop bán khác nhau bạn phải thực hiện thao tác đặt khác nhau, Amazon thì bạn có thể thao tác chung 1 lần.

Sản phẩm đa dạng, giá cả cũng phải chăng, tuy nhiên phí ship khá mắc nếu bạn mua nhỏ lẻ hoặc mua giữa các shop khác nhau. Riêng về khoản phí ship này thì mình thích Amazon hơn. Để đảm bảo chất lượng cho mọi người, mình xin phép được giới thiệu vài shop uy tín được nhiều người tin dùng tại Nhật nhé

楽天24: Shop bán hàng trực tiếp của Rakuten

ケンコーコム:Đây cũng là 1 cửa hàng thuộc hệ thống của Rakuten

Joshin web 家電とPCの大型専門店:Cửa hàng điện tử và máy móc gia đình

サプリ専門SHOP シードコムス:Cửa hàng thực phẩm chức năng

香水物語:Cửa hàng nước hoa

NetBabyWorld(ネットベビー):Cửa hàng bán đồ trẻ em

Ngoài 2 trang thương mại điện tử trên bạn có thể mua trực tiếp tại các website thương mại trực tiếp khác như:

Cửa hàng thuốc, mỹ phẩm, sản phẩm tiêu dùng hằng ngày 薬マツモトキヨシ

Cửa hàng thuốc, mỹ phẩm, sản phẩm tiêu dùng hằng ngày SUNDRUG

2. Cách thức đóng hàng và chi phí vận chuyển nội địa Nhật tới công ty vận chuyển

Nếu bạn ở Nhật thì vấn đề này không còn quá khó khăn nữa. Chỉ cần bạn chú ý cách đóng thùng để giảm tối thiểu phí vận chuyển nội địa Nhật, khi chuyển hàng lên kho (Tham khảo tại đây). Sau khi đóng hàng bạn chỉ cần mang hàng tới Combini gần nhà gửi nè.

Nếu bạn không ở Nhật thì đây là một vấn đề khá đau đầu. Bạn cần tìm một người đáng tin cậy để nhận hàng và đóng hàng giúp. Vì có rất nhiều sản phẩm bao bì bằng giấy hoặc nhựa, rất dễ bị bóp méo. Nếu người đóng gói không cẩn thận thì hàng rất dễ bị lỗi trong quá trình vận chuyển

Ngoài ra, đối với các bạn ở Việt Nam thì có thể nhờ trực tiếp người bên công ty vận chuyển mua hộ. Tuy nhiên sẽ khó đảm bảo được việc đóng hàng cho bạn, đặc biệt với các bạn kinh doanh các mặt hàng nhỏ lẻ, chia làm nhiều lần đặt.

Khi hàng được gửi tới kho. Thường các kho khi lên hàng để vận chuyển về Việt Nam đều cần các hóa đơn mua hàng. Khi mua hàng nếu bạn nhận được hóa đơn nào nhớ giữ lại cẩn thận để gửi kèm nhé.

Bạn cần gửi lên kho trước ngày bay 2 ngày. Ví dụ ngày bay là thứ 3 thì trễ nhất là ngày chủ nhật hoặc sáng thứ 2 (tùy đơn vị yêu cầu)

3. Chi phí vận chuyển về Việt Nam

Tùy đơn vị vận chuyển sẽ có giá khác nhau.

Thường dao động từ 195.000VND tới 220.000VND/ 1kg.

Cao hơn thì bạn nên suy xét dù dịch vụ có tốt cỡ nào. Vì giá thành bây giờ cạnh tranh lắm. Khi hàng về tới Việt Nam có thể bạn sẽ phát sinh thêm phí ship nội địa Việt Nam. Tuy nhiên có đơn vị miễn phí ship cho bạn. Vấn đề bạn cần tìm được đơn vị vận chuyển tốt và số kg bạn gửi trong 1 chuyến. Việc gửi của bạn nếu ổn định thì sẽ trở thành khách hàng thân thiết, chi phí sẽ giảm.

Thường sẽ mất khoảng 5-7 ngày tính từ ngày bay thì ở Việt Nam nhận hàng.

Thường bạn có thể thanh toán tiền ship ở Việt Nam hoặc Nhật, hoặc khi nhận hàng thanh toán.

Hiện tại mình cũng đang mua, đóng gói và gửi Sách hộ cho một vài đơn vị ở Việt Nam. Mình làm cá nhân và tranh thủ những lúc rãnh để học hỏi thêm. Nên bạn nào có nhã hứng thì cũng có thể liên hệ mình nhé.

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm mua hàng Online tại Nhật gửi về Việt Nam của mình. Hi vọng hữu ích cho mọi người ạ.