Phân biệt hàng Nhật XUẤT KHẨU và hàng NỘI ĐỊA Nhật

Chắc hẳn những ai đã hoặc đang sử dụng sản phẩm Nhật sẽ luôn có những thắc mắc liên quan tới vấn đề này đại loại như là “ Hàng Nhật xuất khẩu và hàng nội địa Nhật khác nhau như thế nào ?” “Thế nào là hàng Made in Japan”… đúng không ạ?

Mình cũng đã có một khoảng thời gian tìm hiểu về vấn đề này. Tuy không nhiều những mong sẽ hữu ích đối với các bạn.

Bài viết gồm 4 phần

  1. Định nghĩa về hàng “Made in Japan”
  2. Hàng nội địa Nhật
  3. Hàng Nhật xuất khẩu
  4. Phép so sánh thực tế
  1. Định nghĩa về hàng “Made in Japan”

Hiện nay, các sản phẩm được gắn mác “Made in Japan” thường được đánh giá rất cao về chất lượng. Và cũng là một trong những sản phẩm đáng tin cậy nhất trên toàn thế giới. Tuy nhiên, liệu những dòng sản phẩm “Made in Japan” mà bạn đang dùng mỗi ngày có phải là những sản phẩm mà bạn đang kì vọng ?

Theo như mình được biết thì chỉ cần giai đoạn sản xuất cuối cùng được sản xuất tại Nhật thì sẽ được gắn mác “Made in Japan”

  • Sản xuất và sử dụng các nguyên liệu tại Nhật
  • Mua nguyên liệu tại nước ngoài và sản xuất tại Nhật
  • Dẫu tất cả các công nhân sản xuất đều là người ngoại quốc nhưng chỉ cần xưởng sản xuất là xưởng của Nhật.

Ngoài ra, đối với các trường hợp như: Một cái áo được may tại Trung Quốc và sau đó vận chuyển về Nhật. Tại Nhật sẽ tiến hành gia công giai đoạn cuối cùng đó là đính cúc vào áo. Vẫn sẽ được gắn mác “Made in Japan” bạn nhé.

🔑 Vậy hàng Nhật xuất khẩu và hàng nội địa Nhật khác nhau như thế nào?

2. Hàng nội địa Nhật – Japanese Domestic Market – JDM

🔎Hàng nội địa Nhật là các sản phẩm trong nước, nâng cao chất lượng phục vụ người tiêu dùng, bảo vệ quyền lợi cho khách hàng. Nhật chỉ sản xuất riêng cho nước họ sử dụng mà không xuất khẩu ra nước ngoài.

Đặc biệt, hàng nội địa Nhật không chỉ là mác gắn cho riêng các sản phẩm “Made in Japan”. Đối với các sản phẩm của các quốc gia khác nhưng khi nhập về thị trường Nhật và được sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng của Nhật thì vẫn được gọi là hàng nội địa Nhật. Chính vì vậy, dẫu có “Made in VietNam” hay “Made in Thailand” nếu bạn mua trực tiếp tại thị trường Nhật và xách tay về thì vẫn hãy cứ yên tâm.

Hàng nội địa Nhật thường có bao bì đơn giản, thực dụng. Thậm chí nhiều sản phẩm không seal, không ghi hạn sử dụng mà chỉ có ngày sản xuất. Trên bao bì toàn chữ Nhật. Tuy nhiên, nếu một sản phẩm có 1 hay vài bộ phận được sản xuất tại Quốc gia khác, họ cũng sẽ cẩn thận ghi chi tiết ra. Cái gì sản xuất ở ngoài? Cái gì sản xuất ở nước họ. Nhưng đã gắn mác HÀNG NỘI ĐỊA NHẬT thì khâu kiểm tra chất lượng theo tiêu chuẩn của Nhật đề ra đều như nhau. Hoàn toàn không có gì thay đổi về chất lượng.

3. Hàng Nhật xuất khẩu – Oversea Market Exported – OME

🔎Hàng xuất khẩu ra nước ngoài thường được trau chuốt hơn về hình thức, bao bì sử dụng nhiều tiếng Anh. Họ điều chỉnh về hình thức, thành phần cho phù hợp hơn với thị trường xuất khẩu. Mẫu mã khác, bao bì khác nhưng chất lượng vẫn đảm bảo những tiêu chí nghiêm ngặt về sản phẩm mà Nhật đề ra. Tuy nhiên, chi phối hơn cả vẫn là việc phải chuẩn hóa theo yêu cầu tiêu chuẩn của nước tiêu thụ lô hàng này.

Khi xuất ra nước khác, chắc chắn phải có sự cạnh tranh. Và khi cạnh tranh, không những chất lượng mà giá cũng là một yếu tố then chốt. Chính vì vậy, khi sản xuất hàng xuất khẩu thường sẽ có những thay đổi nhỏ. Để vừa đảm bảo chất lương “Made in Japan”, vừa đảm bảo yêu cầu của nước nhập hàng và quan trọng là cho ra một giá phải chăng.

4. Phép so sánh thực tế

Đối với người Nhật, trong làm ăn họ luôn tôn trọng các Quốc gia khác trên thế giới. Tuy nhiên, tiêu chuẩn của mỗi quốc gia mỗi khác. Và thị trường Nhật là một trong những thị trường đặt ra tiêu chuẩn rất cao về chất lượng nên dẫn đến có sự khác nhau này. Vẫn sẽ có những hãng dùng chính mặt hàng nội địa đem đi xuất khẩu. Tuy nhiên, số lượng này thường ít.

Có thể nói người Nhật quan trong mặt chất lượng hơn mặt giá cả. Tại sao lại nói vậy?

🔎 Không phải không quan trọng nhưng mình nghĩ nó sẽ là cái đi sau. Tất nhiên sẽ có người này người kia. Nhưng thử làm một ví dụ nhỏ này nhé:

Lương parttime ở Việt Nam: 25.000 VND/h (lương cao)
Lương parttime ở Nhật: 200.000 VND/h (lương trung bình)
Một PureWhite giá 2.500 円 + thuế quy ra tiền Việt tầm 540.000 VND

PureWhite

Vậy nếu là người Việt Nam đi làm thêm (HS, SV) muốn mua thì phải mất khoảng 21.6 giờ làm. Còn nếu là người Nhật thì chỉ cần khoảng 3h làm.

Vậy đối với người Nhật vấn đề giá liệu có quá khó khăn không?

Thực ra không thể khẳng định hàng nào tốt hơn hàng nào. Tuy nhiên, nếu các bạn nắm được những kiến thức này, mình tin các bạn sẽ đỡ bỡ ngỡ hơn. Đặc biệt về chất lượng và giá tiền sản phẩm Nhật mà bạn đang cầm trên tay.

Nguồn tham khảo: https://bragoku.jp/planning/190206/

Nếu các bạn đang ở Nhật và muốn tìm hiểu về cách mua hàng Nhật trên Amazon một cách hiệu quả thì có thể tham khảo TẠI ĐÂY nhé!

Cảm ơn các bạn đã đọc bài!